Điều trị bệnh lao
Get Real Cheap Hydrochlorothiazide Medicine Pills Store Lesgync  (13:42 (GMT+7) - Thứ hai, 16-09-2019, Người gửi: Lesgync) -  [ Gửi câu trả lời ]
Teva Amoxicillin [url=http://propecorder.com]finasteride[/url] Can Amoxicillin Be Taken With Food

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Business Set Up in UAE  (11:51 (GMT+7) - Thứ ba, 16-07-2019, Người gửi: MichaelSib) -  [ Gửi câu trả lời ]
Duly licensed by the Dubai Economic Department with offices in Dubai and Abu Dhabi, the firm provides business set-up and company formation services across UAE. Key services include selection of the correct legal form and locality based on business needs, license registration, business advisory, employee visas obtaining, bank account opening, accounting and payroll outsourcing, financial services advisory, budgeting and taxation advice, provision of secretarial and other services.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Sau khi khỏi bệnh lao có còn khả năng lây cho người khác?  (14:26 (GMT+7) - Thứ tư, 25-07-2018, Người gửi: Kim Thanh) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ! E bị lao phổi afb (+)và đang điều trị phát đồ uống thuốc 6 tháng. Hiện e đã uống thuốc được hơn 1 tháng và giảm ho rất nhiều. Vậy bác sĩ cho e hỏi, sau khi điều trị khỏi bệnh thì e có còn khả năng lây cho người khác nữa không? Chẳng hạn khi e ngồi nói chuyện gần, hôn bạn trai, hắc hơi,... Và chế độ sinh hoạt đời sống ra sao để phòng lao tái phát? Mong bác sĩ trả lời giúp e. E xin cảm ơn bác sĩ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

bệnh lao phổi  (16:59 (GMT+7) - Thứ sáu, 9-03-2018, Người gửi: Minh Thư) -  [ Gửi câu trả lời ]
Dạ chào bác sĩ! Em đanh điều trị bệnh lao phổi ở tháng thứ 4. Khi mới phát hiện bệnh thì kết quả xét nghiệm của em là ABF+, sau 2 tháng điều trị thì kết quả của em là ABF-. Trong thời gian điều trị ở tháng thứ 4 này, em có hôn bạn trai của em, bác sĩ cho em hỏi khả năng nhiễm bệnh của bạn đó có cao không ạ?? Và nếu bây giờ đi xét nghiệm thì co phát hiện vi khuẩn lao ngay không ạ?? Em cảm ơn!!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Hoang mang  (21:57 (GMT+7) - Thứ ba, 9-01-2018, Người gửi: Vivu) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bs e điều trị lao được 1 tháng.nhưng vẫn còn khạc ra đờm và có ít máu e hỏi bs là có sao không ạ

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Lao hồi manh tràng  (13:11 (GMT+7) - Thứ ba, 21-11-2017, Người gửi: Trần Hữu Tạo) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi. Sau khi vào viện mổ ruột thừa đã ổn định nhưng được khoảng 12 13 ngày sau khi mổ ruột thừa, ở hố chậu phải của e nổi lên 1 khối sưng to, ấn vào thấy đau và hay sốt nhẹ về chiều nên các bác dĩ cho nọii soi lấy sinh thiết và chẩn đoán là em bị lao góc hồi manh tràng. Em điều trị đc lao 2 tháng rồi, thấy tình trạng khá ổn vết sưng ở hố chậu phải dần bé đi, vẫn còn đau, nhưng chỉ đau rất ít. 2 hôm nay em bắt đầu thấy đau trở lại, e hắt xì hơi cũng đau và đi lại đều đau. Vậy bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải kháng thuốc không? Thực sự e rất lo lắng.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Bệnh lao  (8:11 (GMT+7) - Thứ hai, 11-09-2017, Người gửi: Hung) -  [ Gửi câu trả lời ]
E chào bác sĩ em điều trị lao được 6tháng rồi 3tháng cuối e lại hay bị dạ dày chướng bụng đầy hơi thi thoảng còn bị đau nữa bác sĩ có bán kèm thuốc dạ dày nhưng vẫn không đỡ.mà còn 2tháng e kết thúc điều trị lao e sợ uống nhiều thuốc quá hỏng dạ dày mất mong bác sĩ có cách nào tư vấn giúp em ạt.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Lao ruột.  (16:59 (GMT+7) - Chủ nhật, 3-09-2017, Người gửi: Nam tâm) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ. Hiện cháu đang điều trị lao ruột dang tháng thứ 2. Cháu có mấy câu hỏi muốn hỏi bác sĩ. Cháu hiện đang uống thuốc rifampicin 150mg/Isoniazide100/4v, pyrazinamide 500/4v, ethambutol400mg/3v. 1 bs cho cháu hỏi lao ruột có kháng thuốc không. Và tháng thứ mấy thì đi kiểm tra kháng thuốc, và kiểm tra kháng thuốc thì kiểm tra đàm như lao phổi hay kiểm tra gì. 2. Và 2 ngày gần đây cháu có triệu chứng buồn lôn và nóng rát ruột và dạ dầy, vậy cháu bị làm sao và khắc phục như thế nào.. Cháu cảm ơn.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Xin được bác sỹ tư vấn  (16:28 (GMT+7) - Chủ nhật, 25-06-2017, Người gửi: Hoang nguyen) -  [ Gửi câu trả lời ]
Kính chào bác sỹ. E rất cảm kích về cái tâm và y đức của bác sỹ! Bạn gái em sau 1 thời gian ho kéo dài đi khám thì được biết là bị lao phổi AFB âm tính (bị lần đầu, trong nhà bố bị 10 năm trước, e gái cũng bị âm tính 3 năm trước nay đã khoẻ hết) . Đã bắt đầu uống thuốc vào ngày 1/4 với phác đồ điều trị 6 tháng gồm 5 viên thuốc tại bv bệnh lao và phổi Hà Tĩnh-3v TURBEZID 150/75/400mg+2v ETHAMBUTOL 400mg ( rất tuân thủ và nghiêm ngặt về uống thuốc). E cũng có đưa bạn gái ra bv phổi tw khám và bs bảo nhìn vết lao như bị vôi hoá có thể là bị từ lâu mà kìm lại bây h phát ra và cứ theo đơn ở bv hà tĩnh mà điều trị.(ngoài ra còn phát hiện bị viêm xoang, nói cứ như nghẹt mũi ý) Điều trị hết 2 tháng tấn công sau khi chụp khám bs bảo uống thêm 1 tháng tấn công nữa. Đến giữa tháng thứ 3 thì mấy hôm thời tiết nóng bức khó chịu, tự nhiên bạn ý khạc ra máu số lượng ít chứ không nhiều. Gia đình liền đưa ra bv chụp khám siêu âm lại thì bs bảo tất cả đều bình thường, phim thấy đỡ rất nhiều so với lúc mới bị, xét nghiệm mọi thứ xong bs bảo vẫn âm tính và không có kháng thuốc ( bạn ý không nhớ rõ tên loại xét nghiệm chỉ biết giá chưa bh là 2tr5) và cho tiêm 2 loại thuốc để chống xuất huyết và cầm máu 1 tuần. Về triệu chứng thì sau khi uống thuốc đến bây h các triệu chứng giảm hẳn nhưng thi thoảng vẫn húng hắng ho mấy tiếng không đờm và thi thoảng vẫn có hơi tức ngực, giữ nguyên cân nặng (cao 1m60 nặng 49kg). Và đợt thuốc tháng 4 này bs quyết định vẫn cho uống liều tấn công.(tất cả các lần xét nghiệm khám định kỳ đều âm tính) Bs còn bảo có người phải uống tấn công 4 -5 tháng. 1. Dù tin tưởng vào bs điều trị nhưng E rất hoang mang là tại sao? Và liệu giữ nguyên liều tấn công lâu như vậy có sao không hả bs? Virus có bị nhờn thuốc và tăng khả năng kháng thuốc lên không ạ? 2. Về tình hình bạn gái e thì theo như bs nhận định có khả năng thành công cao không ạ? Vì có nhiều người uống xong phác đồ rồi mà vẫn bị. 3. Về ăn uống thì bác sỹ có thể chia sẻ về những loại thực phẩm nên ăn vào thời gian này không ạ? 4. Sau khi hoàn thành phác đồ thì sau thời gian bao lâu và bằng cách nào để biết đc mình đã thành công trong điều trị ạ? 5. Bọn e đang tiến tới kết hôn và việc mang thai e được biết là sẽ giảm sức đề kháng của cơ thể và tăng khả năng nhiễm trở lại, bs có thể cho e lời khuyên về việc đó, tỷ lệ đó có nhiều không và bằng cách nào để giảm khả năng đó khi mang thai không ạ? Sau khi kết thúc phác đồ bao nhiêu lâu thì nên bắt đầu việc mang thai được ạ? (Tức là "nên" ý e là để cho tất cả điều kiện và an toàn được tốt nhất cho cả mẹ và e bé ạ). -Em xin chân thành cảm ơn bác sỹ và chúc bác sỹ luôn mạnh khoẻ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

benh lao  (9:27 (GMT+7) - Thứ ba, 18-04-2017, Người gửi: thu nguyen) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thưa bác sĩ. E bị bệnh lao âm tính. E đã uống thuốc được một tháng. Nhưng từ ngày khám phát hiện bệnh và điều trị thì chồng e cũng ho. Ho không đờm. Có chụp xquang hai lần phổi k có bị gì cả. Mỗi lần chụp cách nhau hai tuần. Có uống thuốc nhưng cũng k hết ho. Buổi tối thì có đờm ở cổ nhưng không khạc ra được. Đến sáng thì lại k thấy đờm. E có hỏi xin xet nghiệm đờm ở tổ chống lao địa phương cho chồng e làm xét nghiệm nhưng chồng e k có đờm nên k làm được. Bác sĩ có cách nào giúp e không. E xin cảm ơn

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Tư vấn của Bác sĩ  (21:24 (GMT+7) - Thứ tư, 8-03-2017, Người gửi: Quỳnh Như) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chào Bác sĩ !Em tên là Như, Em đang được điều trị lao phổi Bác sĩ nói em là chưa phát hiện đang vi khuẩn Lao và đang cho uống thuốc điều trị .Hiện em 1m55 và 40 kg không tăng cân được.Cho em hỏi là có phải do bệnh lao em sụt kg không và nếu điều trị hết em có thể tăng cân không? Do bạn và người nhà nói em quá ốm ,xin tư vấn giúp em,,em xin chân thành cảm ơn bác sĩ .

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Trị lao phổi sau thời gian tấn công  (19:37 (GMT+7) - Thứ sáu, 24-02-2017, Người gửi: Hoàng Lam) -  [ Gửi câu trả lời ]
Tôi được BV PNT chẩn đoán lao phổi mới AFB (-), XQ phổi kết quả: thâm nhiễm 1/3 hai phổi dưới. Tôi đã điều trị theo chương trình phòng chống lao quốc gia tại dịa phương, vừa xong giai đạn tấn công, Tôi cân nặng 60kg lúc bắt đầu điều trị, nhưng sau 02 tháng tôi bị sút cân, chỉ còn 56kg, trong giai đoạn tấn công, sáng tôi uống lúc bụng đói 4v Turberid + 3v Ethambutol.Nay đã xong 2 tháng tấn công, ho có giảm nhưng vẫn còn nhưng đàm và ngứa họng rất nhiều, tôi là phụ nữ, tôi không có hút thuốc, xong tấn công, tôi có chụp xq, thì bác sỹ tổ lao bảo thuốc đáp ứng tốt, cứ uống tiếp đi, đàm âm tính....nhưng tôi chỉ thắc mắc rắng: sao tôi có đàm và ngứa họng rất nhiều Bac Sỹ Cương ah, và tại sao tôi không tăng cân mà lại sụt cân như vậy? Tôi ăn không ngon, nhưng tôi vẫn ráng ăn đúng bữa, có thịt, có rau, có cam, có bưởi....???

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Hỏi về điều trị lao hạch đã phẩu thuật phải điều trị bao lâu.  (9:16 (GMT+7) - Thứ hai, 5-12-2016, Người gửi: Nguyễn Lan Phương) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thưa bác sĩ, cháu bị viêm lao hạch và đã làm phẩu thuật lấy hết hạch tại viện K, sau đó được chuyển sang viện Lao phổi trung ương để điều bắt đầu uống thuốc từ 08/06/2016. Cháu uống thuốc đều và đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ đến hôm nay là sang tháng thứ 7. Cháu muốn hỏi là cháu uống hết tháng thứ 8 rồi dừng thuốc thì bệnh lao hạch đã khỏi chưa (Phác đồ điều trị của cháu là 12 tháng ạ) Nhưng cháu muốn uống hết tháng thứ 8 là dừng thuốc sau 2 tháng để có con, bác sĩ cho cháu biết phải làm thế nào để biết cháu đã điều trị khỏi bệnh lao hạch, và có phải uống đủ 12 tháng theo phác đồ điều trị không? Cháu cảm ơn bác sĩ, rất mong nhận được thư trả lời của bác sĩ ạ. Vì 2 vc cháu cũng nhiều tuổi rồi và rất mong có con ạ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

lao phổi  (20:33 (GMT+7) - Chủ nhật, 18-09-2016, Người gửi: Tống Hòa) -  [ Gửi câu trả lời ]
Em đi xét nghiệm và kết quả là bị lao phổi AFB(+) và mới diều trị được nửa tháng! dạo này e ho đờm có màu máu! nhưng ko phải lúc nào cũng có màu màu! Chỉ lúc nào uống thuốc lao (Turbezid và Ethambutol) lúc 9h sáng thì từ lúc đó đến tối là ho đờm có màu máu! thời gian còn lại thì đờm vẫn màu vàng! Vậy bác sĩ có thể giải thích hộ em được không ạ!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Điều trị bênh lao  (17:23 (GMT+7) - Thứ hai, 5-09-2016, Người gửi: Ổi Xanh) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thưa bác sĩ, Em điều trị lao lần đầu đã được 5.5 tháng phác đồ 6 tháng. Bác sĩ xem phim x-quang nói tiến triển tốt, tuy nhiên để hạn chế nguy cơ mắc lại nên dùng phác đồ 8 tháng. Em không tiếc tiền (Em đang dùng thuốc bệnh, thuốc bổ từ ngoài) tuy nhiên trong quá trình điều trị mắt em kém đi khá nhiều, nhìn loá. Trí nhớ rất ngắn hạn vừa nói xong quên ngay và không tập trung suy nghĩ được. Vì vậy em muốn hỏi việc điều trị 8 tháng có thực sự cần thiết không? Vì mắt kém đi và không tập trung được khiến em rất khó có thể làm gì. Xin cảm ơn ạ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

địa chỉ điều trị lao kháng  (13:14 (GMT+7) - Thứ sáu, 26-08-2016, Người gửi: bùi văn toản) -  [ Gửi câu trả lời ]
em đã 2 lần điều trị lao nhưng đều dở dang xin hỏi bác sỹ có cơ sở điều trị nào tư nhân không ạ

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Sau điều trị lao phổi có nên dùng Broncho-Vaxom?  (16:41 (GMT+7) - Thứ bẩy, 13-08-2016, Người gửi: Trần tiến Minh) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ. Em e đã hoàn thành điều trị lai phổi phát đồ 6 tháng. Cơ thể rất khoẻ, tăng cân 6kg. Hôm nay e đi bệnh viện Chợ rẩy để khám xem e hết lao chưa (vì phát hiện lao của e từ Bv CR). Qua hình ảnh xquang bs nói bệnh e tiến triển rất tốt, bs cho e thuốc Broncho-Vx. Em uống moi 1 vien ma cãm thấy mệt mỏi lám. Em xin hỏi e không uống nửa có được không bác.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Mới điều trị lao phổi 45 ngày?  (18:3 (GMT+7) - Chủ nhật, 7-08-2016, Người gửi: Huỳnh Tấn Lộc) -  [ Gửi câu trả lời ]
Bác sĩ ơi. Em nam 31 tuổi, lúc trước e bị khó thở và sốt nhẹ buổi chìu. E đi khám ở bv Cho rẩy thử đàm thì không phát hiện vi khuẩn lao nên phải nội soi và sinh thiết. Bv kết luận em bị lao phổi chuyển về huyện uống thuôc. Em uong theo phát đồ 6 tháng, nay đã 1,5 tháng em thấy rất khoẻ, tăng cân 2kg. E nge nói 2 tháng phải kham thử đàm lại nhưng bsi ở đây nói e khỏi đi khám va không cần phải cách ly gia đình vì không có lây. E xin hỏi như vậy có đúng không bác sĩ. Tiến triển bệnh của em vậy là tốt không bác sĩ? E rất lo lắng vì bệnh này đến quá bất ngờ em mong được bác sĩ cho ý kiến. Em rất mang ơn!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Phản ứng phụ của thuốc lao và của bệnh loét dạ dày!  (11:12 (GMT+7) - Chủ nhật, 31-07-2016, Người gửi: Thanh Sang) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ, bố em có lao ruột, dẫn đến vỡ tá tràng, đã được phẫu thuật xong. Hiện tại bố em đang uống thuốc chữa trị viêm loét dạ dày và thuốc chữa lao ruột ( Svizera europe_ rifampicin ), nhưng triệu chứng chán ăn, buồn nôn, hấp thu kém rất nặng, hiện tại chỉ uống sữa ensure và truyền nước truyền đạm giữ sức, bố em đang dùng thuốc được 1 tháng ạ. Theo em biết cả loét dạ dày và tác dụng phụ của thuốc lao ruột đều gây ra triệu chứng trào ngược của bố. Em rất phân vân không biết phải dùng thuốc gì hoặc chữa trị như thế nào để bố có thể khỏe hơn. Theo em tìm hiểu thì thuốc lao không thể ngừng uống được, em rất mong được sự tư vấn của bác sĩ ạ!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Nhờ bác sĩ tư vấn ạ  (20:52 (GMT+7) - Thứ năm, 28-07-2016, Người gửi: Le Van T) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thư Bác sĩ, E bị nhiễm lao và đã điều trị theo phác đồ 6 tháng ở trung tâm y tế huyện. Sau thời gian điều trị e được xét nghiệm đàm âm tính, nhưng khoảng 2 tuần sau e ho có đờm, e liền đi xét nghiệm đờm ở BV Phạm Ngọc Thạch thì kết quả dương tính, BS tư vấn làm thêm xét nghiệm lao kháng thuốc thì kết quả là kháng thuốc Rif, e không hiểu tại sao lại kháng thuốc như vậy? Còn vấn đề điều trị lao kháng thuốc, e không biết phải điều trị ở đâu, điều trị ở huyện không biết có giống như BV Phạm Ngọc Thạch không, có hết bệnh không?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Nhờ bác sĩ tư vấn ạ  (20:49 (GMT+7) - Thứ năm, 28-07-2016, Người gửi: Le Van T) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thư Bác sĩ, E bị nhiễm lao và đã điều trị theo phác đồ 6 tháng ở trung tâm y tế huyện. Sau thời gian điều trị e được xét nghiệm đàm âm tính, nhưng khoảng 2 tuần sau e ho có đờm, e liền đi xét nghiệm đờm ở BV Phạm Ngọc Thạch thì kết quả dương tính, BS tư vấn làm thêm xét nghiệm lao kháng thuốc thì kết quả là kháng thuốc Rif, e không hiểu tại sao lại kháng thuốc như vậy? Còn vấn đề điều trị lao kháng thuốc, e không biết phải điều trị ở đâu, điều trị ở huyện không biết có giống như BV Phạm Ngọc Thạch không, có hết bệnh không?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Làm sao biết mình đã hết bệnh lao phổi?  (16:40 (GMT+7) - Chủ nhật, 24-07-2016, Người gửi: Trần Tiến Minh) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thưa Bác sĩ. Em 35 tuổi, đã hoàn thành thời gian điều trị lao phổi 6 tháng, e tăng cân 6kg, cơ thể cường tráng. Trước đây bệnh lao của em phát hiện từ xquang và nội soi sinh thiết, trong đờm không có vi khuẩn. Bây giờ e muốm khám lại xem e đã thực sự hết bệnh lao chưa; không biết có phải nội soi lại không vậy Bác sĩ, phim xquang củ của em lạc mất rồi. Mong Bác sĩ tư vấn cho e. Cãm ơn Bác sĩ!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Đau ngực  (22:51 (GMT+7) - Chủ nhật, 17-07-2016, Người gửi: Nguyễn Văn Sơn) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chào Bs! Bs ơi tôi xin hỏi, tôi bị đau ngực vùng xương ức và được chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản. Thời gian gần đây tôi được chẩn đóan lao phổi BK âm tính (kg có triệu chứng gì ngoài sụt cân và phim phổi, CT scan nghi lao). Tôi đã uống thuốc được gần 2 tháng phác đồ Akurit 4. Hiện tại tôi có triệu chứng là vùng ngực xương ức vẫn tức nhẹ, mệt thở gấp khi làm việc nhiều và thấy đau nhức mỏi cơ và xương sườn. Xin bác sỹ tư vấn giúp tôi. Tôi lo quá! Cám ơn bác sỹ nhiều .

Ẩn/Hiện câu trả lời...

XIN Y KIEN VE BENH LAO  (12:6 (GMT+7) - Thứ ba, 5-07-2016, Người gửi: Dang Phuong Thao) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thua bac si, ben cong ty Em co mot nhan vien bi benh lao, da duoc dieu tri ra vien tu ngay 5/4/2016, vay cho hoi hien nay neu nhan vien nay di lam lai thi co kha nang lay nhiem khong. Nhan vien hien da het benh, neu khogn cho ho di lam thi cung toi nghiep ho, nhugn nhung nguoi khac thi co thai do cach ly ho. Nhu vay bac si vui long cho Em huogn dan, co cach nao biet va xac dinh hien nay ban ay da duoc an toan de di lam lai chua ah? Cam on Bac si.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Xin được bác sỹ tư vấn  (9:30 (GMT+7) - Thứ bẩy, 2-07-2016, Người gửi: Nguyễn Hương Linh) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thưa bác sỹ! từ nhỏ đến tháng 3 năm nay( 3 - 2016) em chưa từng có biểu hiện ho và khạc ra máu. nhưng có một đợt ho và sút cân và em đi khám được bệnh viện lao tuyến tỉnh xác định là em bị bệnh lao phổi dương tính. và em đã được điều trị theo phác đồ 2 tháng tấn công và 4 tháng duy trì. điều lạ là từ xưa tới nay , ngay cả 4 tháng đầu điều trị thì chưa bao giờ em bị ho ra máu . nhưng gần cuối tháng thứ 4 điều trị thì em bị khạc ra máu. buổi đầu đờm có màu hồng, sau đó là màu đỏ kèm những tia máu đỏ . sau hai ngày được bác sỹ kê cho thuốc tecpincodein, và thuốc cầm máu Transamin, uống thì sau đó màu máu trong đờm chuyển sang màu nâu. nay đã hết liều bác sỹ cho dùng ( 5 ngày ) nhưng trong đờm vẫn có máu màu nâu ( ít , không nhiều ). Vậy em xin bác sỹ cho ý kiến liệu em có bị kháng thuốc không , tại sao lại có sự xuất huyết trong khi đã điều trị đúng 4 tháng và theo đúng phác đồ điều trị , không hề bỏ thuốc ngày nào và luôn uống đúng giờ. Kính mong bác sỹ giúp đỡ và hướng dẫn cách điều trị tiếp theo như thế nào . Kính cám ơn bác sỹ nhiều. nếu có thể được Bác sỹ gửi thẳng lời khuyên vào Emai cho em . em xin chân thành cám ơn bác sỹ : Nguyenhuonglinh1234a@gmail.com. À quên em sinh 1958 . thời gian bắt đầu điều trị được hai tháng thì em lên 5kg thể trọng , da dẻ thay đổi hồng hào . nói chung là khỏe lên rất nhiều, không có sự phản ứng của thuốc , chỉ có một chút hơi ngứa trên bề mặt da nhưng nay đã không có hiện tượng đó nữa, vì em uống thuốc hỗ trợ gan. Cũng xin bác sỹ cho lời khuyên nên uống thuốc hỗ trợ gan trong điều trị lao phổi như thế nào và bác sỹ kê cho vài tên thuốc đặc hiệu về gan. Xin đa tạ nhiều

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Nên tiếp tục điều trị hay không ?  (0:11 (GMT+7) - Thứ sáu, 24-06-2016, Người gửi: Nguyen Le Thuy Tien) -  [ Gửi câu trả lời ]
Dạ chào bác sĩ. Con năm nay 21 tuổi. Con khám và soi đàm ở Phạm Ngọc Thạch kết luận coi bị lao và cho về quận điều trị theo phát đồ 6 tháng. Trong quá trình điều trị con có thử đàm 2 lần đầu là âm tính, lần cuối cùng là dương mà lại lên tới 1+. Sau khi bác sĩ ở đó cho con lọ thử về để lấy đàm soi vi khuẩn có kháng thuốc không để con theo phác đồ 8 tháng hay 19 tháng thì lại không thấy vi khuẩn, mà các bác sĩ vẫn đưa con vô điều trị theo phác đồ 8 tháng nữa. Hình chụp xquang của con ngày 21/6 rất tốt, bác sĩ còn nói con đã hết bệnh. Hiện tại con rất hoang mang, mong bác sĩ cho con lời khuyên vì con bị dị ứng với thuốc lao, da con rất xấu xí con rất tự ti. Con cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

ĐANG ĐIỀU TRỊ LAO BỊ HO CÓ ĐỜM  (12:57 (GMT+7) - Thứ bẩy, 4-06-2016, Người gửi: Trần Thu Thủy) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ. Em đang điều trị lao được hơn 1 tháng, gần 2 tháng. Em uống thuộc được gần 1 tháng thì có được xét nghiệm máu và đờm thì đã âm tính. Nhưng mấy ngày gần đây em bỗng bị ho có đờm. Và mỗi lần ho lại kèm buồn nôn ( trước khi phát hiện bị lao em đang điều trị dạ dày và đại tràng) và thi thoảng ợ chua. Em đang trong dự án phòng chống lao của quận nên được theo dõi rất sát sao. Sáng nào cũng 8h30 ra quận uống thuốc. Em tăng được 2kg. Trước em bị trào ngược dạ dày cũng ho suốt ạ. Có phải ho tại trào ngược dạ dày ko ạ? Và em phải làm thế nào để giảm bớt triệu chứng ho này ạ.? Chứ ho nhiều cũng thấy mệt lắm ạ. Mong nhận được hồi âm của bác sĩ ạ

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Xét nghiệm đờm  (9:39 (GMT+7) - Thứ hai, 23-05-2016, Người gửi: Mai Mai) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ, Cháu đang điều trị lao giai đoạn tấn công, còn ho nhưng đã hết đờm. Tuy nhiên bác sĩ yêu cầu hết 2 tháng thì xét nghiệm đờm, việc này lặp lại ở tháng thứ 4. Vậy cháu phải làm thế nào ạ?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Uong thuốc  (11:44 (GMT+7) - Thứ ba, 17-05-2016, Người gửi: Mai mai) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thưa bác sỹ, e là nhân viên y tế ngành y cũng pải tiếp xúc rất nhiều với bn đa dạng nhất là bn về phổi. Sau khi sinh con được hơn 1 tháng e ho rất nhiều. Mọi ng bảo e ho do nhiễm lạnh sau sinh. Con được 3 tháng thì e uống thuốc nam. Uống vào e ho nhiều hơn . Nhưng lại đỡ ho dần và hết hản ho. Có thể giai đoạn sau vừa rồi là e bị lao tiềm ẩn và bùng phát sau khi sinh khi cơ thể yếu ko ạ? Con e lại sang tháng thứ 4 mới được tiêm phòng lao. Gần đây khi con được 1 tuỏi tình cơ e đi khám sk thì chụp cắt lớp vt, e phát hiện ra e đã bị lao. Bs cho e uống thuốc theo phác đồ 6 tháng. E xét nghiệm đờm (-). Ng e chỉ mệt mỏi, ko sốt, ko ho.bs chỉ định cho e uống thuốc lúc 9h sáng , e uoog được 15 ngày, nhưng do công việc em ko uống đc lúc 9h nên e đã tự ý đổi sang 7h sáng. Bs trả lơif giúp e. 1. Con e có khả năng bị lây ko ạ? 2. E thay đổi giờ uống thuốc như vậy ảnh hưởng và có được đổi giờ ko ạ? E cảm on bs nhiều ạ!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Tiến triển điều trị bệnh lao  (19:11 (GMT+7) - Thứ bẩy, 14-05-2016, Người gửi: Mạnh Văn) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào chú Cương Cháu là Nam, 26 tuổi Hiện đang điều trị lao phổi lần đầu được 1 tháng 16 ngày. Tới nay sức khoẻ tốt, cân nặng đã tăng bằng trước khi bệnh. Khúc mắc là sau khi dùng thuốc được 3 ngày thì chỉ còn ho húng hắng ngày 2-3 lần nhưng từ ngày thứ 15 tới nay thì ho dần nhiều hơn. Sáng dạy ho có một chút đờm vàng, trong ngày thỉnh thoảng có lần ho có đờm trắng loãng. Ho nhiều lúc ăn cho tới khi ăn xong 1h dù ăn ít hay nhiều. Cổ hỏng thấy có chút vướng. Cảm giác như ho rung, rít lá phổi. Cháu điều trị cẩn trọng, ăn uống tốt, sử dụng thuốc mua ngoài của Đức. Uống thuốc đúng 9h mỗi sáng và 2 lần uống thuốc bổ sáng và tối đầy đủ tất cả các ngày từ khi điều trị. Cháu rất lo không rõ có nguy cơ bị kháng thuốc không? Cháu cần kiểm tra hoặc khám gì để biết tình trạng bệnh của mình hiện tại ạ? Cảm ơn BS.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

triệu chứng ho sau khi điều trị lao phổi  (11:13 (GMT+7) - Thứ năm, 14-04-2016, Người gửi: an) -  [ Gửi câu trả lời ]
thưa bác sĩ chồng e năm nay 27t, lúc trước bị bệnh lao phổi xét nghiệm đàm dương tính nhưng điều trị được một thời gian thì âm tính lại.. nhưng k hiểu sao lại còn ho rất nhiều mỗi buổi sáng ho khạc đờm và kéo dài vẫn k hết. xin bác sĩ cho lời khuyên.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Điều trị lao  (8:34 (GMT+7) - Thứ hai, 29-02-2016, Người gửi: Hoàng tử an) -  [ Gửi câu trả lời ]
Bs ơi cho em hỏi, ngoài thuốc kháng lao hàng thứ 1 và thứ 2 có thuốc nào khác điều trị lao hay không. Khoa học vừa phát minh ra một loại kháng sinh mạnh là teixobactin vậy cần thời gian bao lâu để ứng dụng kháng sinh này trong điều trị lao ạ

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Thời giai điều trị lao phổi  (9:34 (GMT+7) - Thứ năm, 7-01-2016, Người gửi: Hạ Thu) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sỹ, Em năm nay 24 tuổi. Cách đây 2 tháng em bị ho ra máu lượng ít. Em đến bệnh viện khám bác sỹ kết luận bị lao afb (-). Phổi bị thâm nhiễm. Em được bác sỹ điều trị theo phác đồ 2RHZE/4RHE. Em nhập viện ngày 9/11/2015 được tim kháng sinh, đến ngày 12/11/2015 sau khi có kết quả xét nghiệm bác sỹ mới cho em uống 3 viên RHZE. Sau đó em được chuyển về Trung Tâm Phòng Chống Lao địa phương. E uống dến ngày 8/1/2016 thì đổi thuốc gồm 3 viên RH và 2 viên E. Em không biết uống như vậy là đủ 2 tháng tấn công chưa. Tại vì tính từ ngày nhập viện thì đủ, còn từ ngày bắt đầu uống thì chưa đủ. Xin bác sỹ cho em biết nếu điều trị như vậy thì đến ngày 8/1/2016 em đổi sang thuốc mới được chưa. Em chân thành cảm ơn!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Hỏi về bệnh lao hạch đã phẫu thuật  (20:44 (GMT+7) - Thứ năm, 19-11-2015, Người gửi: Nguyệt minh) -  [ Gửi câu trả lời ]
Kính chào bác sĩ! Tháng 03/2015 cháu phát hiện có 1 khối u to nổi ở vùng hông bên phải, đi khám tại viện K thì được chẩn đoán là u tiểu khung và ngoài khối u bên phải thì cháu còn 1 hạch nhỏ bên hông trái (phát hiện do chụp cộng hưởng từ chứ siêu âm ban đâu ko phát hiện ra vì nhỏ),sau đó được chỉ định phẫu thuật lấy toàn bộ hạch bên phải để sinh thiết. Sau mổ thì bác sĩ ở viện K thông báo kết quả là cháu bị u lao hạch và chuyển cháu về viện Phổi HN để điều trị theo phác đồ lao. Cháu đã uống thuốc theo liệu trình 06 tháng, thuốc điều trị là hỗn hợp RUZE. Cháu hoàn thành liệu trình vào tháng 09/2015 với kết quả sinh hoá máu là chỉ số wbc 3,5 (L) chỉ số mono là 8,8 (H) và chỉ số mcv 94 (H). Bác sĩ điều trị nói là cháu vẫn bị suy giảm hệ miễn dịch và không cần dùng thuốc điều trị lao thêm nữa. Cháu xin hỏi bác sĩ là cháu điều trị 06 tháng đối với lao hạch đã phẫu thuật là đã đủ chưa ạ? (Cháu hoang mang vì gần đây có bạn cháu nói lao hạch phải điều trị 09-12 tháng mới có thể khỏi, bạn ấy cũng học Y nên cháu rất sợ) và cháu xin hỏi là có cách nào để cháu biết được mình đã khỏi bệnh? (Vì trước đây cháu không có biểu hiện nào của bệnh lao cả, cháu vô tình sờ được khối u nổi lên nên đi khám chứ không đau không sốt và trong người cháu ngoài u bên phải đã lấy thì còn 1 u nhỏ bên trái nữa nhưng siêu âm thì không thấy mà phải cộng hưởng từ-vì cháu đi khám bên viện K ban đầu cũng không phát hiện được mà phải cộng hưởng từ mới thấy, từ khi cháu điều trị bên nv Phổi thì không được chỉ định cộng hưởng từ nên cháu không biết nó đã tiêu đi chưa). Rất mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Cau hoi ve benh lao  (8:3 (GMT+7) - Chủ nhật, 15-11-2015, Người gửi: chi) -  [ Gửi câu trả lời ]
Tai sao nói bệnh lao nguy hiểm cho cộng đồng?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Lao không điển hình  (7:56 (GMT+7) - Thứ bẩy, 7-11-2015, Người gửi: Hoàng tử An) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin bác sĩ tư vấn giúp. Tôi bị lao năm 2009, đến năm 2014 thì bị tái phát và điều trị theo phác đồ 8 tháng. Từ tháng thứ 3 trở đi các kết quả Xn đàm và cấy đàm đều âm tính, xquang phổi tiền triển tốt. Dến tháng thứ 8 tôi có đề nghị cấy đàm lần cuối, kết quả afb+, tuy nhiên định danh không phải do vk lao, trên phiếu có ghi nghi do vk lao không điển hình và đề nghị cung cấp thêm một mẫu đàm. Vậy xin bác tư vấn giúp tôi nên hiểu kết quả đó như thế nào, tại sao mẫu đàm một dương tính bs lại không cho điều trị lại, mục đích cung cấp thêm mẫu đàm để làm gì, điều trị lao không điển hình có khó không, tôi có nên cách ly gia đình không. Xin nói thêm là tất cả các xét nhiệm tôi tiến hàng ở bv phạm ngọc thạnh

Ẩn/Hiện câu trả lời...

thắc mắc về bệnh lao  (22:9 (GMT+7) - Chủ nhật, 25-10-2015, Người gửi: nguyễn thành trung) -  [ Gửi câu trả lời ]
e điều trị lao đã đươc 40 ngày.hiện tại e đã lên đươc 5kg . nhưng vẩn ho và đau ngực 1 chút xíu ( ho có đàm ít ). sau khi uống thuốc e thường ra mồ hôi rất nhìu... xin hõi bác sỉ vậy có bị sao không

Ẩn/Hiện câu trả lời...

triệu chứng lao phổi ở trẻ em  (9:44 (GMT+7) - Thứ sáu, 23-10-2015, Người gửi: Cao Hồng D) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ. Bố chồng em bị lao phổi abf+ khoảng 5thang và đanhg điều trị theo phác đồ 6thang lúc đó con em được 10 tháng tuổi. Khi biết ông bị lao phổi em đã tránh cho tiếp xúc vs ông nhưng ông thì thường xuyên bế bồng cháu, khạc nhổ lung tung. Cháu thuộc tuýp còi xương suy dinh dưỡng. Đến nay cháu được 15 tháng,mấy hôm trc cháu bị đi ngoài sau khi điều trị đã khỏi nhưng cháu chiyeenr qua ho khan,ho có đờm đặc và ho nhiều liên tục. Thở khò khè,ngồi cạnh bên có thể nghe tiếng khò khè ở lồng ngực. Bác sĩ cho em hỏi liệu có phải con em bị nhiễn lao k ạ. Muốn xét nghiệm lao cho cháu e phải đưa cháu đến đâu để khám. Em cảm ơn

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Hỏi về điều trị lao ở những tháng cuối  (15:26 (GMT+7) - Thứ hai, 19-10-2015, Người gửi: Be Ny) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ! Kính mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em, em đang rất hoang mang ạ. Em đang điều trị lao âm tính lần đầu phát đồ 6 tháng không tiêm ở huyện. Bây giờ em đang uống thuốc ở cuối tháng thứ 5. 3ngày trước em có bị chảy nước mũi, đến tối thì em bị thêm ớn lạnh và ho. Em uống 2,5 ngày thuốc mua ở hiệu thuốc thì chỉ bớt viêm họng thôi chứ không hết ho. Cho đến sáng nay em có đi khám ở 1 bác sĩ tư chuyên khoa nội bác sĩ đó chích cho em 2mũi và cho 2cữ thuốc về nhà uống . Từ sáng sau khi chích đến giờ thì em thấy bớt ho hẳn ra.Nhưng em cân thì phát hiện sụt 2,5kg (hồi lúc uống thuốc xong tháng thứ 2 tăng được 1 kg)). Nhưng vị bác sĩ đó có nói em là uống thuốc gần xong tháng thứ 5 rồi mà phổi còn như vậy là xấu. Bác sĩ ơi cho em hỏi các triệu chứng của em như vậy và lời bác sĩ đó nói thì có khả năng em đã bị kháng thuốc không ạ. Hồi tháng thứ 4 em lên trung tâm chống lao ở huyện lấy đàm lần 2 thì các bác sĩ ở đó nói bệnh của em đã ổn định. Xin nói thêm với bác sĩ là lúc em mới phát bệnh thì các bác sĩ xem phim xq nói bệnh của em hơi nặng ạ. Mong bác sĩ dành chút thời gian giải đáp giúp em ạ. Giờ em đang nuôi con nhỏ mới chỉ 5,5 tháng 1mình ạ

Ẩn/Hiện câu trả lời...

về việc uống thuốc lao  (15:10 (GMT+7) - Thứ bẩy, 10-10-2015, Người gửi: Thu Thủy) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi em đang uống thuốc giai đoạn duy trì, mỗi ngày uống 3viên RH + 2,5 viên Ethbutol (em 50kg) nhưng có 2 ngày do sơ xuất nên em uống thiếu 1 viên E. Bác sĩ cho em hỏi em uống thiếu thuốc 2 ngày vậy có ảnh hưởng gì đến kết quả điều trị không bác sĩ? Xin cảm ơn bác sĩ ạ

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Băn khoăn phương pháp điều trị  (14:42 (GMT+7) - Thứ sáu, 18-09-2015, Người gửi: Nguyễn Tấn Khóa) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào Bác sỹ . Em đang điều trị lao phổi AFB (-) lần đầu theo phát đồ 6 tháng không tiêm chỉ uống thuốc, em đã điều trị được 5 tháng đang điều trị tháng thứ 6, em xin hỏi Bs một số ý liên quan đến điều trị lao của em 1. Em tham khảo trên mạng thì thấy trong giai đoạn duy trị của phát đồ 6 tháng thì thuốc RHE trong đó R hàm lượng 150 mg, thuốc H hàm lượng là 100 mg, nhưng thuốc em nhận ở Trung tâm y tế huyện thì thuốc H chỉ có hàm lượng 75 mg, em có hỏi thì họ bảo nhận thuốc nào thì cấp thuốc ấy ,2. Trường hợp của em cần kiểm tra ở tháng thức mấy nữa, vừa rồi theo chỉ dẫn của Trung tâm y tế huyện em làm xét nghiệm ở tháng thứ 5 nhưng họ lại không cho chụp X quang, họ bảo chỉ quy định xét nghiệm thôi, 3. Sau khi kết thúc 6 tháng theo phát đồ em muốn xin nhận thuốc uống tiếp 1 hay 2 tháng nữa cho ổn định, khỏi tái phát sau này có được không,sao em thấy trước đây họ điều trị 8,9 tháng có tiêm mà còn tái phát, còn hiện nay phát đồ chỉ 6 tháng, không có tiêm thời gian ít như vậy có dễ tái phát không Xin cảm ơn Bs nhiều

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Tràn dịch màng phổi  (17:16 (GMT+7) - Thứ năm, 17-09-2015, Người gửi: HuongChu) -  [ Gửi câu trả lời ]
Dạ, con xin chào bác sĩ. Năm 2001 con bị tràn dịch màng phổi và điều trị 12 tháng tại nhà Bác sĩ tư. Sau đó mỗi năm con mỗi tái khám theo định kỳ. Mỗi đợt tái khám bác sĩ đều cho thuốc 2 tuần. Đến năm 2010 con lại nhiễm tái phát và tiếp tục đợt điều trị 12 tháng tiếp theo. Và con cũng tiếp tục mỗi năm đi khám định kỳ. Con xin phép hỏi bác sĩ năm nào con đi tái khám, bác sĩ cũng nói là phổi con tốt và ghi vào bệnh án con là "xơ nốt đỉnh P", vậy "xơ nốt đỉnh P" là gì? con có cần đi chụp cắt lớp nữa hay không?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

hỏi về bệnh lao  (20:53 (GMT+7) - Chủ nhật, 6-09-2015, Người gửi: An) -  [ Gửi câu trả lời ]
mang thai 37tuần thì bị ho, có uống thuốc nhưng ko khỏi. 1 tuần sau tôi sinh được bé gái 3kg. Sau khi sinh tôi đi khám ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thì được bác sĩ chẩn đoán là lao phổi. Các xét nghiệm đàm đều ghi O-AFB. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi các vấn đề sau ạ: 1/ Bệnh lao của tôi là âm tính hay dương tính ạ? 2/ Nay tôi đã điều trị được 3,5 tháng (phát đồ 6tháng) thì nguy cơ lây lan của tôi như thế nào đối với đứa con 4tháng tuổi của tôi? Từ lúc biết mình bị bệnh đến giờ tôi vẫn đeo khẩu trang khi chăm sóc bé, nếu giờ tôi không đeo nữa được không? Hiện giờ tôi đã thấy khoẻ và hết ho rồi 3/ Con gái tôi nay 4tháng tuổi, bé bú sữa bình từ lúc mới sinh vì mẹ bị bệnh và từ lúc sinh đến nay bé phát triển tốt và tăng cân đều. Trước khi biết mình bị bệnh 1tuần tôi có tiếp xúc bé sau đó cách ly hoàn toàn đến khi uống thuốc lao được 3tuần tôi mới đeo khẩu trang chăm sóc bé. Vậy bé có khả năng lây nhiễm vi trùng lao vào người nhưng chưa phát bệnh không ạ? Có khi nào một ngày nào đó cơ thể bé yếu mới phát bệnh không ạ? Bé có chích ngừa BCG 1ngày sau sinh 4. Nếu sau này tôi lại mang thai thì có khả năng bệnh tái phát lại không ạ? Làm cách nào để tránh tái phát khi sinh con lần sau ạ? Cảm ơn bác sĩ ạ!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

điều trị lao màng phổi  (9:38 (GMT+7) - Thứ bẩy, 5-09-2015, Người gửi: Nguyễn thị Hoài Thương) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bs, năm nay e 27 tuổi, e khám xét nghiệm đàm, chụp phim phổi, hút dịch màn phổi, xác định bị lao màng phổi, e đang điều trị theo phác đồ 6 tháng k tiem của phòng chống lao quốc gia tháng đầu tiên, e được cấp thuốc Rifampicin 150mg và Silyvercell, uống trước khi ăn sáng lần đầu tiên , e cảm thấy như trong người nóng ran, mặt đỏ ửng, buồn nôn, k biết e có bị ảnh hưởng gì của thuốc k ak, e vẫn còn sốt nhẹ về chiều, ho đờm , đau bên hông phải ( khi nằm xuống ), vận động nhiều vaannx còn mệt, k biết e còn kèm theo bệnh gì khác k ak ( lúc e qua tái khám ở BV PNT e có nói các triệu chứng nhue vậy bs k trả lời cũng k thèm nhìn luôn ak ) 3. Khả năng lây lan bệnh của e có nhiều k thưa bs, vì ông xã k chịu ngủ riêng, tụi e vẫn ngủ chung giường nhưng nằm cách xa và 2 vợ chồng đều đeo khẩu trang.Xin tư vấn dùm em, em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

lỡ uống 2 viên Dexamethason ( 0,5mg) Có ảnh hưởng đến việc điều trị lao không?  (22:30 (GMT+7) - Thứ bẩy, 22-08-2015, Người gửi: ThuyDương) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ. Em đang điều trị lao đầu tháng thứ 8, với 3 viên R150+H150, và 2 viên E400 uống hàng ngày lúc 9h sáng. Hiện nay em đang bị cảm, hắt hơi, sổ mũi, đau họng, và ớn lạnh. Em ra tiệm thuốc bác sĩ bán cho 3 loại thuốc cảm uống trong 2,5 ngày gồm: Ameflu Night time, Dorogyne, và Dexamethason ( 0,5mg). Mỗi loại ngày uống 4 viên/2 lần sau ăn.E có báo đang uống thuốc lao, bác sĩ nói là không ảnh hưởng gì, nhưng khi về vì mệt quá nên em uống luôn liều đầu tiên, trong đó có 2 viên Dexamethason ( 0,5mg).( E uống sau khi uống thuốc lao 3h.) Một lúc sau e thấy đau đầu, mệt mỏi, không an tâm em tìm đọc trên mạng thì thấy thuốc Dexamethason ( 0,5mg) chống chỉ định với người nhiễm lao và tương tác với Rifampicin, thời gian bán thải 36-54h. Em liền ra hỏi bác sĩ thì bác sĩ nói không uống Dexa nữa, và nói mới uống 2 viên không ảnh hưởng gì đâu. Nhưng em vẫn rất lo lắng. Vậy theo bác sĩ thì việc em uống 2 viên Dexamethason ( 0,5mg) có ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị và thời gian đều trị còn lại của em không ạ. Hiện giờ em rất lo lắng và bất an. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em xin cảm ơn nhiều ạ!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Lao phổi  (13:54 (GMT+7) - Thứ bẩy, 15-08-2015, Người gửi: Vien) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ. Em năm nay 33t được chẩn đoán lao phổi mới afb-. Uống thuốc lao được 1 tháng 9 ngày. Trước khi phát hiện lao em có triệu chứng ho khan, không đàm. Khi đi chụp phim phổi có dịch màng phổi. Vậy bác sĩ cho em hỏi trong thời gian 1 tháng trước khi em phát hiện bệnh lao em có tiếp xúc với con em 3 tháng tuổi. trong thời gian em điều trị lao 1 tháng em ko có gặp con em. Sau 1 tháng điều trị em có tiếp xúc. Khả năng con em lây bệnh có cao ko? Hiện tại gần 5 tháng tuổi, 2 ngày nay có ho và khuya là sốt. Vậy làm sao để biết chính xác con em có bị bệnh lao hay ko? Đã chích người ở tháng thứ 2

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Điều trị bệnh lao phổi tháng thứ 4  (0:5 (GMT+7) - Thứ sáu, 14-08-2015, Người gửi: Nhung) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ, cháu năm nay 22 tuổi, đang điều trị bệnh lao phổi âm tính lần đầu được khoảng 4 tháng nay. Cân nặng tăng đều, các triệu chứng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, trước khi bị bệnh lao cháu bị nổi 2 cái hạch rất lớn ở cổ. 2 cái hạch này nó bé dần đi, nhưng một thời gian sau cháu phát hiện bị lao phổi. Trong quá trình nằm viện cháu cũng đã trích hạch để kiểm tra có phải là lao hạch không, nhưng không phải. Bệnh của cháu hiện tại các triệu chứng của bệnh hầu như không còn nữa, chỉ có khi thay đổi thời tiết thì khó chịu và khi mệt thì thấy khó thở. Nhưng mấy hôm trước cháu bị đau ở cổ, rồi hôm nay phát hiện một cái hạch khá to, cỡ quả trứng chim cút, mới, nổi trên cổ. Cháu rất lo lắng không biết đây có phải hạch lao không? Có phải bệnh tái phát không? Phác đồ điều trị của cháu ban đầu uống viên kết hợp màu hồng, sau 2 tháng hiện tại đang uống RIFAMPICIN 150mg kết hợp với thuốc bổ trợ gan. Mong nhận được phản hồi từ bác sĩ ạ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Test máu TB lao nhanh dương tính  (21:6 (GMT+7) - Thứ tư, 5-08-2015, Người gửi: namtv) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi là em đang điều trị lao phổi và lao màng phổi. 3 tháng tấn công, 5 tháng duy trì, hiện giờ em đang điều trị ở cuối tháng thứ 7. Hôm nay em đi xét nghiệm máu, nước tiểu và có làm (test máu TB lao nhanh) Kết quả: Chỉ số máu, nước tiểu, gan, thận bình thường nhưng (máu dương tính với lao). Em có hỏi bác sĩ khám thì bác nói em đang uống thuốc lao và kháng thể gì đó rồi không giải thích thêm. Trong quá trình điều trị đến nay em uống thuốc đầy đủ, đúng giờ. Thử đờm tháng thứ 2,3,5 đều âm tính, giờ em đang còn 1 lần thử đờm tháng thứ 8 nữa. Nhưng giớ em rất lo bị kháng thuốc, sức khỏe hiện nay, vẫn còn ho ít, khi ngửi thấy mùi lạ như khói xe, thuốc lá, nước hoa..., đôi khi có chút đờm trắng loãng, 48kg từ khi đều trị không lên cân nào mặc dù em ăn uống cũng được. Em mong bác sĩ tư vấn và giải thích giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

lao màng phổi  (11:53 (GMT+7) - Thứ năm, 23-07-2015, Người gửi: vu phong) -  [ Gửi câu trả lời ]
Cháu chào bác sĩ! Cháu năm nay 33t, cháu đang điều trị lao màng phổi tháng thứ 6. Còn 20 ngày nữa cháu xong đợt điều trị 6 tháng. Cháu bị tràn dịch màng phổi phải, chụp XQ giờ vẫn còn dày dính. Hiện tại cháu đang uống Rifampicin và insonizad. Khoảng hơn 1 tuần nay cháu thấy người rất mệt mỏi, chán ăn, miệng đắng. Cháu đi xét nghiệm máu thì men gan bình thường (trong quá trình uống thuốc cháu được bác sĩ cho uống cá thuốc bổ gan), chức năng thận bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi vì sao cháu lại mệt mỏi như vậy. Cháu cần khám gì để kiểm tra nguyên nhân ạ? Cháu có thể dừng thuốc trước 20 ngày không ạ,? Cháu cám ơn bác sĩ rất nhiều!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Lao tái phát  (8:33 (GMT+7) - Thứ tư, 22-07-2015, Người gửi: Nguyễn đức huy) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thân chào bác sĩ Trước hết xin bày tỏ lòng biết ơn với cái tâm của bác sĩ đối với nghề. Hôm trước Huy có gửi bs về tình trạng lao tái phát của mình, kháng s và is. Hôm qua mình có đi khám lại ở bv phạm ngọc thạch ( đều đặn hai tháng một lần mình đều khám ở phạm ngọc thạnh, chỉ có kháng sinh đồ làm ở phòng khám phổi việt), tính đến hôm qua thì mình còn 12 ngày nữa là tròn 8 tháng. Chụp xquang phổi bs kết luận chỉ còn hai nốt mờ nhỏ trên đỉnh phổi dưới dạng sẹo, bs có nói thêm xquang phổi của mình là rất tốt đối với lao tái phát. Chia se băn khoăn liệu có cần uống thêm 1 hoặc 2 tháng thuốc lao để tình trạng ổn định hơn không thì bác sĩ bảo không cần, tình hình cua mình như vậy là quá tốt rồi. Mình có xin đi xét nghiệm đàm và cấy đàm, kết quả đàm âm tính, cấy đàm thì sau 2 tháng mới cho kết quả. Tuy nhiên điều mình lo lắng nhất là tại sao mình luôn luôn có một ít đàm trong cổ, vẫn cảm thấy nhói nhói ở ngực và nhức hai bả vai. Vậy theo kinh nghiệm của bác sĩ thì tình hình của mình như vậy là ổn định chưa.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Điều trị lao nhưng vẫn còn khạc đàm  (8:16 (GMT+7) - Thứ hai, 20-07-2015, Người gửi: Nguyễn đức huy) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ. Em điều trị lao tái phát theo phác đồ 8 tháng, hiện đang điều trị tháng cuối, ở các tháng điều trị thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6 e đi xét nghiệm đàm đều âm tính, lúc điều trị được 2 tháng e có cấy đàm vẫn cho kết quả âm tính. Tuy nhiên ở tháng thứ 6 do đi xe ngồi gần máy lạnh nguyên đêm nên e bị cảm, đau họng, ho có nhiều đàm, tới bây giơ đã hết cảm nhưng vẫn còn khạc đàm trắng. Vậy bác sĩ cho e hỏi: 1) có trường hợp nào sau khi điều trị hết lao phổi (đàm âm tính) nhưng vẫn có khạc đàm không, 2) lúc mơi bị tái phát e có qua bv phổi việt làm khác sinh đồ thì cho kết quả kháng s và is, vậy phác đồ điều trị hiện tại của e có mang lại hiệu quả không. 3) hiện tại vợ e đang mang thai tháng thứ 4, có biẻu hiện khạc đàm trắng, ăn uống khoẻ mạnh, tăng cân đều, vậy vợ e có cần đi xét nghiệm đàm không, đang mang bầu có chụp xquang được không. Rất mong nhận được hồi đáp của bác sĩ. Chân thành cảm ơn

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Bị thâm phổi có phải là lao phổi không?  (10:42 (GMT+7) - Thứ ba, 7-07-2015, Người gửi: Phạm Thị Kiều Nhi) -  [ Gửi câu trả lời ]
Kính thưa Bác sĩ, Cháu năm nay 23t thời gian gần đây cháu thường bị sốt về chiều kèm theo triệu chứng nóng lạnh và khò khè vùng họng nhưng không có đàm, ăn uống vẫn bình thường và không bị sụt cân. Cháu đã đi khám ở BV ĐHYD TPHCM khi chụp X Quang kết luận bị thâm vùng phổi trái cháu đã uống thuốc nhưng gần 1 tháng nay cháu không đi khám lại. Bác sĩ có thể cho cháu hỏi bệnh này nó có nguy hiểm không ạ? Vì cháu là sinh viên nên việc chữa bệnh cũng không được kịp thời vì vấn đề tài chính . Cháu chân thành cảm ơn bác sĩ nhiều ạ

Ẩn/Hiện câu trả lời...

ho kéo dài  (18:25 (GMT+7) - Thứ năm, 18-06-2015, Người gửi: huyên) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bs.e điều trị lao đã được 1,5 tháng rồi mà vào buổi sáng và chiều tối e thường bị ngứa họng và ho ra đờm rất nhiều.ko biết là có vấn đề gì ko và e phải điều trị bao lâu?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

ho kéo dài  (21:3 (GMT+7) - Thứ sáu, 5-06-2015, Người gửi: Lê Huy Tuấn) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào Bác sĩ. Bố tôi năm nay 58t, bị ho kéo dài 2 tháng nay, ho theo từng cơn một. Ho khan không có đờm. Đã đi khám ở BV Chợ rẫy, bệnh viên Phạm Ngọc Thach: Bác sỹ chẩn đoán bị phổi mãn tính, nghi có hang lao, không có đờm nên cũng ko xét nghiệm lao được. cho uống thuốc tổng cộng 20 ngày mà không thấy bớt. Bác sĩ tư vẫn giúp tôi nên đi khám ở đâu và khám những gì để phát hiện và điều trị dứt điểm ho kéo dài. Cám ơn Bác sĩ, chúc Bác sĩ nhiều sức khỏe!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

bệnh lao phổi  (10:36 (GMT+7) - Thứ bẩy, 23-05-2015, Người gửi: đông) -  [ Gửi câu trả lời ]
trang này không thèm trả lời bệnh nhân . Mình gửi câu hỏi vài lần rồi mà có thèm tl đâu !

Ẩn/Hiện câu trả lời...

địa điểm để xét nghiệm lao phổi  (22:28 (GMT+7) - Thứ năm, 7-05-2015, Người gửi: Lê Thanh Tuấn) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào BS Bố tôi năm nay 58 tuổi, có biểu hiên ho kéo dài (đã điều trị bằng thuốc ho thông thường và đông y nhưng không bớt). Ngay 05/05 có đi khám tại khoa Nội Phổi, Bsy Tư vấn là về địa phương xét nghiệm lao. Vậy BS cho tôi hỏi việc xét nghiệm lao ở tuyến huyện có đảm bảo không? hay phải xuống bệnh viện Phạm Ngọc Thạch? Cám ơn Bác sỹ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

hoi ve benh lao phổi  (7:19 (GMT+7) - Chủ nhật, 19-04-2015, Người gửi: vũ hồng trang) -  [ Gửi câu trả lời ]
con cháu dc 11 tháng tuổi đi khám được các bác sĩ chuẩn đoán bi lao phổi uống thuốc được 1thang khám lai bằng phương pháp lấy dịch hầu chụp phổi các bác sĩ bao con cháu lao AFB(-) những lúc ngủ con cháu ra mô hôi rất nhiều co tieng kho khe thi thoảng vẫn ho như thế có bi nguy hiểm j không

Ẩn/Hiện câu trả lời...

hỏi về sẹo lao phổi  (23:0 (GMT+7) - Thứ hai, 13-04-2015, Người gửi: Vũ Hương Giang) -  [ Gửi câu trả lời ]
em năm nay 21t,đã điều trị khỏi lao phổi 1 năm nay. em mới đi kiểm tra lại thì vẫn còn một số chấm,nốt lao ở phổi chưa bay hết. em muốn hỏi làm thế nào để cải thiện làm cho nó mờ đi và luyện tập như thế nào để bay được các nốt đấy? em cảm ơn bác sĩ!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

lao hạch  (21:52 (GMT+7) - Thứ hai, 13-04-2015, Người gửi: ninh) -  [ Gửi câu trả lời ]
thưa bác sĩ ,chồng em bị lao hạch ,Tháng đầu tiên uống thuốc hạch tan đi rất nhanh sang tháng thứ 2 thì không còn sờ thấy hạch nữa. Đến nay đã điều trị xong 6 tháng ,chồng em có hỏi bác sĩ phát thuốc ở bệnh viện huyện thì nói không cần đi khám lại .Vậy em hỏi bác sĩ có cần đi khám lại không và thời gian sau bao lâu thì có thể có con a ?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

lao hạch  (21:52 (GMT+7) - Thứ hai, 13-04-2015, Người gửi: ninh) -  [ Gửi câu trả lời ]
thưa bác sĩ ,chồng em bị lao hạch ,Tháng đầu tiên uống thuốc hạch tan đi rất nhanh sang tháng thứ 2 thì không còn sờ thấy hạch nữa. Đến nay đã điều trị xong 6 tháng ,chồng em có hỏi bác sĩ phát thuốc ở bệnh viện huyện thì nói không cần đi khám lại .Vậy em hỏi bác sĩ có cần đi khám lại không và thời gian sau bao lâu thì có thể có con a ?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

hỏi về điều trị lao  (19:26 (GMT+7) - Thứ ba, 7-04-2015, Người gửi: ho tan tai) -  [ Gửi câu trả lời ]
e bị lao phổi thời gian diều trị 6 tháng.e chich dược 35 ngày rồi sao vẫn còn ho rất nhiều. đặc biệt là mổi buổi sáng ạ. với lại e thở không nổi và rất mệt. và chóng mặt nửa. vậy e có sao không dạ.e sợ và lo lắm

Ẩn/Hiện câu trả lời...

gủi bác sĩ  (14:40 (GMT+7) - Thứ sáu, 27-03-2015, Người gửi: Nguyễn Thị Loan) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chào bác sĩ em cũng có bố hiện đang chuẩn đoán là bị lao màng não. Bác sĩ cho em hỏi thời gian điều trị bệnh này ở viện là bao nâu vậy?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Lao hạch  (11:17 (GMT+7) - Thứ hai, 23-03-2015, Người gửi: Tùng) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chào bác sỹ, con có một thắc mắc về bệnh lao hạch, mong được giải đáp ạ! Con là nữ, sn 1988, phát hiện bị lao hạch từ 11/2014, con đã thực hiện theo phát đồ điều trị 6 tháng (Chỉ uống không tiêm), hiện tại đã uống thuốc được 4 tháng. Con uống thuốc đều đặn nhưng da bị sạm đen, cân nặng thì giảm giai đoạn đầu, dứt sốt, giờ thì giữ ổn định,hạch ổ cổ con không to thêm nhưng giảm cũng rất ít, kích thước vẫn giống như lúc phát hiện bệnh (khoảng bằng quả trứng cút). Vậy việc điều trị của con có hiệu quả không ạ, sau 6 tháng con có cần uống thêm thuốc ko (vì theo tư vấn chỗ cấp thuốc ở Phường, họ bảo uống thêm khoảng 2 - 3 tháng nữa), sau khi hết 6 tháng con có cần làm sinh thiết hạch hay những xét nghiệm gì để đảm bảo bệnh đã hết không ạ? Con cảm ơn bác sỹ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

uống thuốc không đều  (22:15 (GMT+7) - Thứ tư, 18-03-2015, Người gửi: Nguyễn A) -  [ Gửi câu trả lời ]
Cháu 18t, đc chẩn đoán mắc bệnh lao màng phổi .. đã điều trị được 5 tháng (theo phác đồ 8 tháng không chích) .. 2-3 tháng đầu uống thuốc bệnh giảm nhiều nhưng đến nay vẫn "giậm chân tại chổ" không có tiến triễn gì..nhiều lúc sáng thức dậy vẫn thấy tức ngực . vận động nhiều thì còn thở gấp..ngoài ra không còn triệu chứng gì . Trong tháng thứ 4 cháu có bỏ 2 ngày thuốc .. không biết việc này có ảnh hưởng đến quá trình điều trị của cháu không mà bệnh không thấy thuyên giảm ạ?..

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Kính gửi Bác sĩ Nguyễn Kim Cương  (20:4 (GMT+7) - Thứ tư, 11-03-2015, Người gửi: Thuy Pham) -  [ Gửi câu trả lời ]
Hiện nay em đi khám rồi xét nghiệm bác sĩ nói em bị lao phổi , mà trong thời gian này em đang nuôi con con nhỏ một mình , em rất lo sợ bé bị lây nhiễm vậy mong bác sĩ tư vấn cho em cách gì để cháu không bị lây nhiễm

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Thắc mắc chụp phổi X-Quang  (13:44 (GMT+7) - Thứ năm, 26-02-2015, Người gửi: Trần Thị Thiên Nga) -  [ Gửi câu trả lời ]
Kính chào bác sĩ. Em năm nay 24 tuổi, phát hiện bệnh lao phổi và điều trị đến ngày hôm nay, còn 8 ngày nữa là hết phác đồ 6 tháng uống thuốc. Mọi kết quả xét nghiệm đờm trước đó đều âm tính. Ngày 2/3 này sẽ là lần xét nghiệm cuối cùng. Cách đây vài tuần em có đi chụp X-Quang phổi tại 1 cơ sở y tế tư nhân, bác sĩ nói là phổi em vẫn còn mờ, và phải uống thuốc tiếp chưa được ngưng. Em hoang mang lắm. Ước mơ lớn nhất của em bây giờ là được học tập và làm việc tại Nhật. Thưa bác sĩ, Liệu sau lần xét nghiệm cuối cùng này, nếu kết quả âm tính, khả năng phổi em trong lại có cao không? Hay mãi sẽ có tì vết của bệnh lao, em sợ lúc khám sức khoẻ người ta phát hiện mình từng bị bệnh rồi ko cho mình đi nữa. Hoặc sau điều trị kết thúc bao lâu thì mình có thể đi khám tổng quát lại ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Điều trị Lao nhưng vẫn ho  (19:26 (GMT+7) - Thứ tư, 25-02-2015, Người gửi: Nguyễn Phương M) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào BS, Em năm nay 31t, đã xác định bị Lao phổi từ 19/12/2014 và điều trị từ đó đến nay đã 2 tháng, em đã qua giai đoạn điều trị Tấn Công, Hai tháng đầu em dùng mỗi sáng 3 viên AMBUTOL HYDROCHLORIDE 275mg, sau đó thử lại Đàm và chụp lại XQ phổi thì e chuyển sang thuốc 2 viên EThambutol+2 viên RIFAMPICIN 150mg/ISONIAZID 75mg. Em uống thuốc đều đặn 1 sáng theo phác đồ điều trị của BS BV Lao, nhưng thưa BS, tại sao mỗi lần nằm là em lại bị ho, không ho nhiều như trước, có khi ho có đàm, có khi không? Nếu e ngồi thì không ho nhưng hễ nằm là lại ho? E chỉ uống thuốc chứ không chích. Vậy sau khi chuyển sang thuốc khác thì bệnh tình của e có nặng hơn không? E đã sút 2kg so với lúc mới điều trị

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Kiểm tra sau khi điều trị lao  (12:28 (GMT+7) - Thứ ba, 3-02-2015, Người gửi: Như Quỳnh) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chào bác sĩ, Con tên là Như Quỳnh, hiện nay con 21 tuổi. Con được BV Phạm Ngọc Thạch chuẩn đoán là tràn dịch màng phổi bên trái do lao. Con được chuyển về tổ phòng chống lao của địa phương để uống thuốc và điều trị. Người ta nói con bị lao ngoài phổi nên chỉ cần uống thuốc chứ không chích và hiện tại con chỉ còn 10 ngày nữa là hết thời gian 6 tháng. Và bên tổ chống lao địa phương cũng nói là con đã hoàn thành xong thời gian điều trị. Nhưng hiện tại con vẫn còn đau ngực trái khi hít thở sâu hoặc ngáp. Không biết đây là hiện tượng bình thường hay có vấn đề gì không vậy BS? Sau thời gian uống thuốc con cần phải làm những xét nghiệm gì để xác minh mình đã hoàn toàn hết bệnh? Và nếu như muốn xét nghiệm, con chỉ cần lên những BV đa khoa bình thường hay bắt buộc phải lên BV Phạm Ngọc Thạch ạ? Mong nhận được câu trả lời sớm từ BS, con cảm ơn

Ẩn/Hiện câu trả lời...

benh lao cot song nguc  (22:38 (GMT+7) - Thứ năm, 29-01-2015, Người gửi: đinh việt thắng) -  [ Gửi câu trả lời ]
xin chào bác si.con tên Thắng năm nay con 26t cân nặng 65kg cao 1m69.nhà con ở Biên Hòa ngày 20 tháng 6 nam 2014 con duoc các bs o Benh viện Pham Ngoc Thach phát hiện bệnh lao xuong cột sống ngực t8-t9 va đã cho nhập viện điều tri uống thuốc lao nhung không mổ,có hiện tượng gù lưng nhẹ 2 chân tê cuồng vận động khó khăn không chạy nhảy đươc nhưng vẫn đi lại đươc,đến ngày 2 tháng 7 nam 2014 thi duoc xuất viên.xuất viện xong con dược giới thiệu về tổ chống lao biên hòa để tiếp tục uống thuốc điều trị lao,phác đồ chữa lao của con là 2tháng SHRZE 1 tháng HRZE 5tháng HRE ngày nào cũng uống thuốc.Hiện tại con đã uống xong 7tháng thuốc va đang uống thuốc tháng thứ 8,hôm qua con có lên tổ chống lao biên hòa va bs o đó nói là con đi lên bệnh viện Pham Ngoc Thach tái khám xem bệnh đã hết chưa,hiện tại sau gần 8 tháng uống thuốc điều trị lao bệnh của con đã đỡ rất nhiều,hiện tượng gù lung nhẹ vẫn còn,nhưng đi lại và chạy nhảy được,gần hết đau lưng,sức khỏe hồi phục 90% rồi,vay bs cho con hỏi khi con uống xong 8 tháng con có phải uống thuốc nữa không,va khi đi tái khám con cần làm những xét nghiệm gì để biết là con đã khỏi bệnh,kính mong bs trả lời cho con biết a.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Benh lao mang phoi  (10:10 (GMT+7) - Thứ hai, 19-01-2015, Người gửi: Tran Anh Tuan) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chao bac si toi nam nay 34 tuoi dia chi tinh Ha Nam nam nay 34 tuoi, toi xet nghiem dom va chup xq BS xac dinh bi lao mang phoi, toi da dieu tri uong thuoc kem theo thuoc khang den thang thu 5 toi co kham lai tai BV phoi TW k qua th mau am tinh nhung khong lay dom den nay da uong thuoc duoc 8thang va da len can vay BS t van cho toi c ph uong thuoc nua khong va co can xet nghiem lai khong. Rat cam on BS

Ẩn/Hiện câu trả lời...

thâm nhiễm đinh phổi 1/3 phổi trái  (14:22 (GMT+7) - Thứ năm, 15-01-2015, Người gửi: Ngoc Thuy) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chao Bác sĩ, em 36 tuổi, cách đây 7 năm em tưng bị ho ra máu, chup x_quang Bs nói là tốn thuong phối, nhưng Xn dàm thì không có vi trung lao, nhưng em vẫn điêu tri Bs tư 8 thang. va đã khỏi han. đến tháng 10/2014 em khám Bv Thủ Đức chup X_quang kq thâm nhiễm đinh phổi, nhưng em khôngbbiết để điêù tri. Thang 10.12.2014 va gan nhat la 9.1.2015 em kham và chup x_quang o Bv Cho Ray kq Thâm nhiễm đinh phoi 1/3 phoi trái, em ve Tổ chông lao P.Tam Phú_ Q.Thủ Đức Xn đàm 3 lân kq đều âm tính. Xin hỏi Bác sĩ vậy em bị thâm nhiễm đinh phoi 1/3 phổi trái bênh em có năng không a? Bây giờ em phải bắt đâu điêu trị ở đâu? ở Phuong hay ở bênh viên Phạm Ngọc Thach sẽ tốt hơn? có phải em đang bênh lao phổi? bênh em có nguy hiểm không a? em cảm thây rất lo lăng vê bênh của mình, và lo lăng vi không biết nơi điêu trị đê tốt cho sức khỏe? mong Bác sĩ danh chút thời giantư van giup em. xin chân thành cảm ơn.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Kính gửi bác sĩ Nguyễn Kim Cương !  (10:39 (GMT+7) - Thứ năm, 15-01-2015, Người gửi: NN) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ, E là người được bác sĩ tư vấn về việc đang điều trị lao vẫn có thể cho con bú. Nhận được sự tư vấn của bác sĩ e thật sự rất mừng, và như trút được gánh nặng trong lòng bấy lâu nay. E xin chân thành cảm ơn bác sĩ ! Chúc bác sĩ gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Xin chào bác sĩ !

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Điều trị lao có thể cho con bú được không?  (21:10 (GMT+7) - Thứ tư, 7-01-2015, Người gửi: NN) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chào bác sĩ, E đi khám ở bv Phạm Ngọc Thạch thì xác định e bị lao xương và lao hạch. E được kê toa như sau: streptomycine (1g/ngày), akurit 4 (4v/ngày), agimetpred (2v/ngày, thuốc này chỉ uống 1 tuần) và amion. Tuy nhiên, hiện e đang có con nhỏ 7 tháng tuổi (bé sinh đủ tháng, được 3,4kg), bé chỉ chịu bú mẹ mà không chịu bú bình. Xin bác sĩ tư vấn giúp e là e uống thuốc này có ảnh hưởng đến sữa không? Nếu e vẫn cho bé bú thì có ảnh hưởng gì đến gan, thận của bé không? Mong được sự tư vấn sớm của bác sĩ. E xin chân thành cảm ơn !

Ẩn/Hiện câu trả lời...

thời gian điều trị bênh lao phổi  (15:53 (GMT+7) - Thứ hai, 5-01-2015, Người gửi: hằng) -  [ Gửi câu trả lời ]
Bác sĩ cho e hỏi bố e đang điều trị bệnh lao tại bênh viện phạm ngọc thạch.ở đây ngta cho bố e uống thuốc rifampicin 150mg, truyền kháng sinh và tiem thuốc vào mông hàng ngày. Vậy bố e phải truyền kháng sinh và tiêm thuốc trong bao lâu là đủ. Em cảm ơn bác sĩ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

thời gian điều trị bênh lao phổi  (15:51 (GMT+7) - Thứ hai, 5-01-2015, Người gửi: hằng) -  [ Gửi câu trả lời ]
Bác sĩ cho e hỏi bố e đang điều trị bệnh lao tại bênh viện phạm ngọc thạch.ở đây ngta cho bố e uống thuốc rifampicin 150mg, truyền kháng sinh và tiem thuốc vào mông hàng ngày. Vậy bố e phải truyền kháng sinh và tiêm thuốc trong bao lâu là đủ. Em cảm ơn bác sĩ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Ho kéo dài  (13:19 (GMT+7) - Thứ sáu, 2-01-2015, Người gửi: dương huyền trang) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bs. Cháu năm nay 20 tuổi . cháu mới sinh và đang nuôi con 3 tháng tuổi ,đang cho con bú. Trước lúc sinh cháu bị cảm và bị ho . sau sinh vì đang cho con bú lên k dùng thuốc ho nào hết và ho nhiều vào buổi chiều. cháu chỉ ho khúc khắc k có đờm , k ho ra máu , k sốt về chiều . cơ thể vẫn bình thường ăn uống ngủ ngỉ tốt . cháu đến viện mua thuốc thỳ bác sĩ cho đi chụp x Quang và nói có tổn thương phổi và ngi ngờ bị lao phổi. Nhưng cháu đi kiểm tra xét ngiệm đờm thỳ đờm âm tính vậy cháu có bị lao không ? và nếu bị cháu có cho con bú được không

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Khả năng lao phổi tái phát  (10:9 (GMT+7) - Thứ sáu, 31-10-2014, Người gửi: Lê Thị A) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thưa bác sĩ Cương, cách đây 4 tháng em được chuẩn đoán lao phổi (AFB -) sau các triệu trứng: toát mồ hôi trộm trong đêm, đờm có máu, ho ít và ngấy sốt. Đến nay em đã uống thuốc được đúng 4 tháng (phác đồ 6 tháng không tiêm). Trong quá trình uống ko bị dị ứng gì đáng kể. Tháng thứ 3 có tăng 1 kg và ăn ngon miệng. Các lần xét nghiệm đờm âm tính. Nhìn chung ko bị gầy nhiều (cao 1m59, nặng 47kg). Nhưng gần đây em quan sát thấy lồng ngực của em có vẻ hơi bị lộ xương ra, mặc dù ko sút cân? Người thi thoảng ngủ dậy vẫn bị đau phần trên phía bả vai và mạn sườn, ngực có lúc hơi tức râm ran mà không biết chính xác ở đâu. Hôm kia ngủ em bị ra mồ hôi trộm ướt hết đầu (giống hồi trước khi bị bệnh) nên em hoang mang, hôm qua thì húng hắng ho mấy tiếng. Em đang tiếp tục tự theo dõi thêm trước khi gặp bác sĩ. Em còn 2 tháng uống thuốc nữa nhưng tâm trạng lúc nào cũng lo lắng bị tái phát hoặc kháng thuốc. Rất mong bác sĩ tư vấn tình trạng của em. Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

hỏj bệnh lao phoi  (10:28 (GMT+7) - Thứ bẩy, 4-10-2014, Người gửi: ) -  [ Gửi câu trả lời ]
Cháu đjều trj lao phổj sang tkáng tkứ 2 mak vẫn ho sốt. Tkáng đầu uốg tkuốk được khoảng 3tuần thj gjảm ho sốt ruj nkưg pat đầu sang tkág tkứ 2 ckáu laj tkay xuất hjen ho và sốt nkẹ.luk sốt lúk ko. Cko ckáu hỏj ntkế ckáu có pj lao kháng tkuốk k.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

bệnh u lao  (10:30 (GMT+7) - Thứ ba, 2-09-2014, Người gửi: lê hồng nhân) -  [ Gửi câu trả lời ]
Thưa bác sĩ, cách đây 3 tháng bố tôi được bác sĩ ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chẩn đoán là u lao và điều trị theo phác đồ, đến nay tái khám bác sĩ cho biết bệnh lao của bố tôi đã giảm nhưng khối u thì lại lan rộng hơn. Vậy tôi rất mong bác sĩ cho tôi biết thêm về tình hình bệnh lý của bố tôi, và không biết bố tôi có chữa được bệnh hay không ? rất mong sự trả lời của bác sĩ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Hoi ve thoi gian điêu tri lao mang nào  (20:30 (GMT+7) - Thứ bẩy, 23-08-2014, Người gửi: Nguyen phuong uyen) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chao bs Me toi bi lao cột song và lao mang nào, dang điêu tri theo phác do SRHZE 2 thang 1 t RHZE VA 8 t T RHE .ME TOI PHAI UỐNG đủ 12 thang hay co the uống 11 T. Toi so me toi bi tác dung phu cua thuoc ,me toi lên cân nhung không tinh tao ,mắt nhìn mờ.co dâu hiệu loan thần không biết do di chung cua lao mang nào hay do INH.Cam ơn bs

Ẩn/Hiện câu trả lời...

hoi ve van bi sot khi dieu tri theo phac do dieu tri lao mang phoi tan cong 2 thang  (11:9 (GMT+7) - Chủ nhật, 20-07-2014, Người gửi: le van dung) -  [ Gửi câu trả lời ]
chao bac si,toi bi tran dich mang phoi va duoc dieu tri tai bv lao va benh phoi ninh binh,den nay chi con 1 ngay nua la het giai doan tan cong 2 thang.tuy nhien may ngay gan day cu den chieu(khoang17h)la thay nguoi gay gay sot(cap nhiet do do duoc 38 do).xin hoi nguyen nhan sot?cam on cac bac si

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Tư vấn các loại thuốc bổ trợ cho bệnh nhân bị lao màng não  (23:4 (GMT+7) - Thứ năm, 10-07-2014, Người gửi: Phương) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chào bác sĩ. Em trai tôi bị bệnh lao màng não đã điều trị hơn 2 tháng ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch nhưng ko có tín hiệu khả quan. Hiện tại em tôi thỉnh thoảng rơi vào tình trạng mê man, nói sảng, lúc tỉnh, lúc quên và chân tay yếu, run rẩy (dường như là di chứng về thần kinh). Gia đình tôi hiện rất đau buồn và tôi tha thiết nhờ bác sĩ có thể cho biết có các loại thuốc nào để hạn chế các loại di chứng có thể xảy ra với căn bệnh này ko? gia đình tôi thật sự tuyệt vọng với tình hình trên. Mong bác sĩ trả lời sớm giúp tôi. Chân thành cám ơn.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

hoi ve benh lao phoi  (20:24 (GMT+7) - Thứ ba, 8-07-2014, Người gửi: vuong kim chi) -  [ Gửi câu trả lời ]
bac si oi giup e voi. e dang dieu tri benh lao phoi ABF + . E dag chich va uong duoc 47 ngay ma van con ho nhieu. Mac du e van tang can tu 46kg len 50 kg. Den khi nao thi e k con ho nua. voi tinh trang hien nay e co bi lao khang thuoc k? e rat lo lang mog bac si tra loi giup e. chan thanh cam on

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Tư vấn khi dùng thuốc hỗ trợ điều trị lao  (19:19 (GMT+7) - Thứ tư, 2-07-2014, Người gửi: Nguyễn Văn Phú) -  [ Gửi câu trả lời ]
Em đang bị lao phổi ngoài chích thuốc và uống thuốc theo phát đồ điều trị, bác sĩ còn cho uống kèm các thuốc sulybean và brotilase. khoảng 5 ngày điều trị em bị ngứa dữ dội và trên da nổi những đốm đỏ có vài chỗ ở da bị thâm. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ không? Cảm ơn bác sĩ

Ẩn/Hiện câu trả lời...

hỏi về tình hình tiến triển bệnh lao phổi  (22:14 (GMT+7) - Thứ năm, 26-06-2014, Người gửi: minh huy) -  [ Gửi câu trả lời ]
chào bs, em phát hiện bị lao hang phổi dương tính ngày 13/1/2014. Đến nay em điều trị được 5 tháng rưỡi. Kết quả xquang và soi đờm như sau: Hết tháng thứ 1: hang được xóa hết, hình ảnh xquang thâm nhiễm, soi đờm âm tính. Hết tháng thứ 2: xquang còn 1 số tổ chức khu trú rải rác, soi đờm âm tính. Hết tháng thứ 3: xquang còn 1 số nốt rải rác, ko soi đờm nữa. Hết tháng 4: hình ảnh xquang có tiến triển so với tháng thứ 3 nhưng ko nhiều. Hết tháng thứ 5: hình ảnh ko tiến triển so với tháng thứ 4, còn 1 số nốt. Như vậy là em điều trị 2 tháng nay tiến triển rất chậm thậm chí dậm chân. Em hiện ko còn ho, ko khạc ra đờm từ tháng thứ 2. Như vậy kết quả như thế này có đáng lo ngại ko ạ?Từ khi khám hết tháng thứ 5 em đang lo ko biết điều trị hết 8 tháng có khỏi hẳn ko? bs có tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm gì cho em với ạ. em hiện đang lo lắng lắm ạ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

tư vấn khi dùng thuốc lao nhiều.  (13:51 (GMT+7) - Thứ năm, 5-06-2014, Người gửi: phan khanh) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chào bác sĩ! Tôi năm nay 50 tuổi ,khi chụp Xquang phổi, chụp cắt lớp lồng ngực, thử đờm tại Bv Hoàn Mỹ Sài Gòn thì được các BS nơi đây chẫn đoán bị Lao Phổi có hang. và tôi quyết định điều trị tại đây chớ không về Phạm ngọc Thạch chuyên khoa điều trị, không biết suy nghĩ của tôi như thế có đúng không???Thời gian điều trị được 1 tháng 13 ngày rồi. Toa Thuốc: 1. RIFAMPICIN 0,3G.................2 V/ 1 ngay 2. ISONIAZIDE 0,15G................2,5V/ 1 ngay 3. ETHAMBUTOL 0,4G..............4V/ 1 ngay 4. PYRAZINAMIDE...................4V/1 ngay 5. HESKEY...............................2V/1 ngay (trưa, tối) 6. DULINA 80MG(THYMOLAN)................1V/1ngay (chiều) 1 ngày mà uống như vầy có nhiều lắm không thưa BS? tôi sợ ảnh hưởng đến Gan & Thận lắm...........toa thuốc tháng thứ 1 và thứ 2 giống nhau. Tháng thứ 2 tôi đi tái khám ,BS cho chụp Xquang tim phổi lại,Kết quả BS xem phim bảo bệnh của tôi thuyên giảm. nhưng kết luận phiếu chụp Xquang như sau:Kết luận: ''Tổn thương mờ nhạt rải rác 1/3 trên phổi (P) & góc tâm hoành (P) theo dỗi viêm phổi gián biệt TUBERCULOSIS bóng tim trong giới hạn bình thường'' .Tôi lo lắm xin BS cho tôi lời khuyên.... chân thành cảm ơn.Tôi vẫn còn hay ho và tức ngực bên phải ở tháng thứ 2 này. phác đồ điều trị của BS là 8 tháng........

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Tháng đầu điều trị lao  (7:7 (GMT+7) - Thứ tư, 28-05-2014, Người gửi: Vinh) -  [ Gửi câu trả lời ]
Bs cho e hỏi, tháng đầu điều trị lao thì có dấu hiệu gì, e đc khám bs tư vì nhà e có điều kiện, e uống thuốc cũng điều đặn và đã uống đc 15 ngày đầu, nhưng 2 hôm nay e cảm thấy mình bị mất ngủ vì thức giấc vào lúc 4h30 sáng mỗi ngày, như vậy là dấu hiệu gì vậy bs

Ẩn/Hiện câu trả lời...

điều trị lao tháng thứ 4 vẫn thấy thốn phổi  (10:15 (GMT+7) - Thứ năm, 24-04-2014, Người gửi: nguyễn kim trường) -  [ Gửi câu trả lời ]
chào bác sĩ.em năm nay 29t.em đang sinh hoạt bình thường không hề có bất kỳ triệu chứng của bệnh lao.ngày 21/01/2014 e được chẩn đoán bị lao sau khi ho ra máu đột ngột.phim phổi để thâm nhiễm đỉnh phổi phải và tổn thương hang ở hạ đòn.bk đàm thì 1 mẫu âm 2 mẫu 4AFB.như vậy là lao có nặng không.Trong suốt quá trình điều trị e vẫn thấy người bình thường không có triệu chứng gì và uống thuốc cũng không bị phản ứng gì.đến tháng thứ 2 thì bị ho ra máu tái phát uống thuốc cầm máu không hết phải nhập viện PNT.sau đó bs cho xuất viện và bảo về uống thêm cỏ mực và nha đam.em sắc cỏ mực uống ngày 2 lần.sau 1 tuần e ngưng uống.sau vài ngày e nấu1 ly cỏ mực uống như nước trà vào buổi chiều đến giờ vẫn còn uống.vậy uống nhiều cỏ mực có tốt không?sau 2 tháng thử đàm thì âm tính.bs giảm bớt thuốc cho e.nhưng từ khi uống thuốc mới e lại thấy thốn ngực nhất là mỗi khi nằm ngủ mà nằm ngửa thì rất thốn ngực vùng bị tổn thương.cổ và mặt e lại bị nổi nhiều mụn có mủ.co phải e đang không tiếp nhận thuốc tốt không?hay đang có sự kháng thuốc mong bs tư vấn

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Dieu tri lao  (23:51 (GMT+7) - Chủ nhật, 20-04-2014, Người gửi: Huong) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chồng tôi trước khi điều tri lao, sốt cao liên tuc 39-41 độ trong 10 ngay. Sau vào viện lao phổi TW chẩn đoán tràn dịch màng phổi phải do lao( mặc dù xét nghiêm không thấy vk lao). Đã đuoc điều trị Strep tiêm dươc 10 ngày. Rh 3 v/d, Pyrazinamid3v/d x06 ngày. Đã chọc dịch màng phôi 2 lần, mỗi lần khoảng 400ml dịch vàng chanh. Hiên tại vẫn sôt trên 37 độ vào buổi chiều, siêu âm và XQ phôi vẫn còn dịch Tôi muốn hỏi: sốt nhẹ về chiều như vậy trong khi đang điều trị có sao không? Và nếu vẫn còn dịch màng phổi thi phải chọc dịch bao nhiẻu lần nữa?.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Điều trị bênh lao  (13:53 (GMT+7) - Thứ ba, 15-04-2014, Người gửi: thanbinh) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chào Bsi; Tôi đang điều trị bệnh đến tháng thứ 5, đảm bảo đúng với số thuốc và tgian uống thuoc quy định hằng ngày. Tình hình sức khõe bình thường, kể từ ngày uống thuốc được 05 ngày về sau kg có một biểu hiện gì về bênh lao và dị ứng thuôc cả, ăn uống tốt (thậm chí ăn được nhiều hơn lúc chưa bệnh) ngày nào cũng tập thể dục (đi bộ, chạy) gần 10 km. Hiện đang chuẩn bị xét nghiệm lại (17/4). xin hỏi Bsi như vậy bệnh có tiến triển tốt kg và điều trị thêm bao lâu nữa (06 tháng hay 08 tháng), cách phòng ngừa sau khi khỏi bệnh thế nào để tránh tái bệnh, người thân trong gia đình có cần đi khám kg? Rất mong được sự tư vấn sớm của Bsi. Chân thành cảm ơn.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

hỏi các triệu chừng sao khi diều trị lao  (10:46 (GMT+7) - Thứ năm, 10-04-2014, Người gửi: thành công) -  [ Gửi câu trả lời ]
Xin chào bác sĩ, hiện nay e đã diều trị lao xong hết 8 tháng (từ lúc phát hiện bệnh e không có các triệu chứng nào như bệnh lao, do e khám sức khỏe định kỳ mới phát hiện bệnh âm tính) và da ngừng thuốc duoc 02 ngày, nhưng e vẫn nghe trong người cảm giác hơi khó chịu và cảm giác hơi rung rung trong người. Không biết các triệu chứng như trên có ảnh hưởng gì đến kết quả điều trị bệnh của e hay không? mong bác sĩ tư vấn cho e vài lời khuyên có ích

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Uống thuốc lao thế nào  (23:59 (GMT+7) - Thứ tư, 9-04-2014, Người gửi: Trần Văn A) -  [ Gửi câu trả lời ]
Em rất cảm ơn bác sĩ vì lần trước bác sĩ đã trả lời những thắc mắc của em, hôm nay em xin làm phiền bác sĩ một vài câu hỏi mong bác có thể giúp đỡ em thêm lần nữa. Bác sĩ cho em hỏi về các uống thuốc như thế nào là hiểu quả bởi vì ngày trước em điều trị ở 175 thì ở đây họ chỉ buổi sáng trước 7h ăn nhẹ đến 9h uống thuốc rồi 11h ăn lại bình thường. Còn khi em xuống Phường nơi em ở chữa trị thì họ lại yêu cầu sáng nhịn đói nhưng cũng phải đến 7h45 thì họ mới chích cho em uống thuốc nữa thì đến 8h mới xong như vậy đến 10h thì em mới được ăn, nếu em thực hiện theo cách uống thuốc tại Phường trong các tháng tới em sợ mình sẽ bị đau bao tử mất. Vì thế em mong bác sĩ chỉ em các uống thuốc nào là hiệu quả và trong khi uống thuốc mình không nên uống những loại nước uống gì (em nghe nói sau khi uống thuốc lao thì không nên uống sữa các loại, uống nước cam, ăn chè đậu xanh còn nước ngọt thì vẫn uống được) mà không ảnh hưởng tới tác dụng thuốc cũng như không làm ảnh hưởng đến bao tử. Hiện tại khoảng 3 ngày trở lại đây em cảm thấy có sốt nhẹ không cố định giờ, miệng ăn thì lúc nào cũng thấy đắng, đi ngoài thì lõng mệt mõi và biếng ăn hơn em đã điều trị lao từ ngày 20/3. Bác sĩ tại phường nói là tình trạng bình thường của người bị lao và hướng dẫn em sử dụng thuốc BAR thuốc bổ gan, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Chúc bác sĩ một ngày làm việc vui vẻ, em chân thành cảm ơn!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

hỏi bện lao phổi  (20:58 (GMT+7) - Chủ nhật, 6-04-2014, Người gửi: hà minh hiếu) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào bác sĩ. Năm nay em 30 tuổi, em phát hiện lao phổi vào 17/7/2013 tại bệnh viện đại học Y Hà Nội do phim citi có vết tổn thương ở đỉnh phổi phải. em bắt đầu điều trị lao tại địa phương từ 1/8/2013. Hai tháng đầu điều trị tấn công với 3 viên tubezid và ¾ lọ sitep (thuốc của chương trình chống lao quốc gia) em nặng khoảng 52-53 kg. sau 2 tháng điều trị, em vẫn còn triệu chứng ho có đờm và có ít máu. Em đi khám lại tại bệnh viện lao phổi TW kết quả âm tính và bác sĩ cho em điều trị duy trì là 4 viên RH và 3 viên E (thuốc của ngoại, hình như là của Đức) em nặng khoảng 53-54 kg. em uống thuốc như vậy được 2 tháng (tháng 10 và tháng 11/2013. từ tháng 11 có hiện tượng đau ngực khi cử động) thì em đi kiểm tra lại thì men gan tăng 200, nên phải dùng thuốc truyền để hạ men gan, và giảm liều xuống còn 3 viên RH và 2 viên E mỗi ngày(em nặng khoảng 54-55 kg), quá trình dùng thuốc như vậy được 3 tháng (tháng 12, tháng 1 và tháng 2/2014, vẫn hơi đau tức ngực phải). Đầu tháng 3/2014 em đi kiểm tra lại thì xét nghiệm đờm vẫn âm tính, citi phổi còn tổn thương nhưng vết sẹo đã nhỏ hơn trước, bác sĩ nói là điều trị bệnh có tiến triển tốt. tháng cuối cùng bác sĩ cho em dùng lại liều như cũ là 4 viên RH và 3 viên E và dặn là không có gì bất thường thì không cần kiểm tra lại, dùng hết thuốc thì thôi vì tổn thương của em ở thể nhẹ, như vậy là coi như em đã khỏi bệnh. Đến 11/4/2014 là em kết thúc đợt điều trị 8 tháng lao phổi, nhưng em vẫn lo lắng vì đến giờ em vẫn còn ho có đờm (nhất là khoáng 7h-8h sáng ) cẩm giác lúc nào cũng mắc đờm trong cổ họng, tình trạng khạc ra đờm chút ít vẫn diễn ra hằng ngày, về chiều em cảm thấy âm âm nóng và cặp nhiệt độ khoảng 37-37.50C người có chút mồ hôi. Em muốn hỏi bác sĩ như vậy em đã thực sự khỏi bệnh chưa? Em có bị kháng thuốc không? Em phải làm thé nào?(em bị lao lần đầu, em nghe nói là có thể bị nhiễm lao kháng thuốc ngay lần đầu tiên do lây từ người bị lao kháng thuốc khác). Rất mong được sự trả lời của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Xin tư vấn về chế độ ăn và uống thuốc của người bệnh lao phổi  (14:23 (GMT+7) - Thứ sáu, 4-04-2014, Người gửi: Nguyễn Thị Vân) -  [ Gửi câu trả lời ]
Kính chào bác sĩ! Cách đây 2 hôm tôi có gửi 1 thư xin tư vấn của bác sĩ, nhưng chưa được bác sĩ trả lời. Bây giờ tôi lại gửi thư này để xin tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn và uống thuốc của người bệnh lao phổi. Tôi năm nay 56 tuổi, nặng 53kg. Cách đây hơn 1 tháng tôi đột nhiên ho ra máu với lượng khoảng 160ml. Tôi đã đi khám , qua phim chụp cắt lớp bác sĩ kết luận tôi bị lao phổi( vi trùng lao ăn vào phổi tạo thành 1 hang ), thử đờm và thử IDR cho kết quả âm tính. Hiện tôi đã uống thuốc được gần 1 tháng, với các loại thuốc sau: 1- Meyerifa 450mg : 1v/ngày : uống trước khi ăn sáng 30 phút 2- Combutol 400mg : 3v/ngày : uống trước khi ăn sáng 30 phút 3- Pyrazinamide BP 500 mg 3v/ngày : uống trước khi ăn sáng 4- Hepasel 7,5mg : 2v/ngày/2 lần trưa, chiều : uống sau khi ăn Tôi xin bác sĩ tư vấn mấy vấn đề sau: 1- Trước khi ho ra máu tôi không bị ho, không thấy sốt ( có lẽ sốt nhẹ mà tôi không biết ), chỉ bị sút cân ( 3kg ) trong vòng 4 tháng. Vậy trong thời gian ủ bệnh như vậy những người sống cùng tôi có bị lây không? Hiện nay ( sau khi tôi đã uống thuốc được gần 1 tháng ) thì tôi có cần phải sống cách ly không? 2- Tôi đọc thấy tác dụng phụ của thuốc trị lao rất kinh khiếp, nhất là đối với gan , thận và mắt, vậy tôi phải có chế độ ăn uống ra sao để hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng phụ của thuốc. Mấy ngày nay tôi thấy ngứa 2 bàn tay về đêm ( lúc 2, 3 giờ sáng ), như thế có phải men gan tôi cao lên không? Và làm thế nào để men gan không cao lên? Rất mong được bác sĩ cho tư vấn sớm. Tôi xin trân thành cám ơn. Địa chỉ email của tôi là : emma.hn.vn@gmail.com.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

HO RA ĐỜM MÀU HỒNG NHẠT  (8:19 (GMT+7) - Thứ tư, 19-03-2014, Người gửi: lê ANH PHƯƠNG) -  [ Gửi câu trả lời ]
Kính gửi bác sĩ. bác sĩ tư vấn giúp em trường hợp sau em ở miền nam cách đây khoảng 3 tuần em ra Hà nội và bị ho ra máu, em điều trị tại bv hà đông 4 ngày và được tiêm sau đó em vào miền nam và khám tại Phạm ngọc Thạch sau khi xét nghiệm và chụp phim BS kết luộn em bị lao phổi với chỉ số gì đó mang dấu + và nói em là có lây và chuyển em về tuyến địa phương em điền trị dc 2 tuần rồi tiêm và uống thuốc đầy đủ , nhưng trong suốt 2 tuần nay buổi sáng em vẫn ho ra 1 cục đàm nhỏ cỡ móng tay và màu hồng sau đó thì không xuất hiện cả ngày ( em ho ít lắm ngày ho khoảng 5 lần 1 lần ho chừng 4 cái) trường hợp của em có nguy hiểm không nguy cơ lây nhiễm cho người nhà có cao không ( em ăn uống cách ly không nói chuyện nhiều, khi ở nhà luôn đeo khẩu trang y tế) bác sĩ có thể cho em số dt qua email để em nhờ tư vấn trực tiếp dc không ạ

Ẩn/Hiện câu trả lời...

TƯ VẤN TRONG ĐIỀU TRỊ LAO  (17:37 (GMT+7) - Thứ tư, 5-03-2014, Người gửi: NGUYỄN ĐỨC DŨNG) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào Bác sỹ ! Tôi năm nay 55 tuổi , trước đây vào năm 1988 tôi bị nhiễm lao phải điều trị trong 9 tháng không bỏ ngày nào , hết bệnh . Sau một thời gian dài 26 năm đến nay , vào đầu tháng 11/ 2013 Tôi lại bị tái phát đã điều trị được 4 tháng ( với phát đồ 2 tháng đầu RHZ 4v , E 3v , S1g - 2 tháng sau dùng E 6v , RH 4v , với thể trọng 68kg , uống được 1 tuần trạm CL cho thuốc E xuống còn 3 v , như vậy có ảnh hưởng đến phát đồ điều trị không? Sau khi điều trị 3 tháng Tôi đi xét nghiệm đàm vẩn còn dương 1+ /491 . Như vậy có phải là lao kháng thuốc không? Xin Bác sỹ giải đáp cho tôi . Xin chúc B/s sức khoẻ mong hồi âm sớm . Cám ơn

Ẩn/Hiện câu trả lời...

dị ứng thuốc Rifampicin  (14:1 (GMT+7) - Thứ ba, 25-02-2014, Người gửi: nghĩa) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào Bác sĩ em 44 tuổi xác định lao phổi AFB(-),không ho, không sốt phát hiện lần đầu khi đi khám sức khỏe định kỳ sau đóbác sĩ bệnh viện lao cho điều trị phác đồ 2RHZE/4RHE nhưng uống được 6 ngày thì em bị dị ứng mẩn ngứa đỏ da toàn thân sau khi dò thuốc xác định do thuốc Rifampicin gây ra và bác sĩ cho uống HZE 1 tháng hẹn khám lại . Em không biết chỉ dùng 3 loại như vậy có ảnh hưởng gì không ,có thể thay thế thuốc khác được không?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

dị ứng thuốc Rifampicin  (20:40 (GMT+7) - Thứ hai, 17-02-2014, Người gửi: nghĩa) -  [ Gửi câu trả lời ]
Chào Bác sĩ em 44 tuổi xác định lao phổi AFB(-) bác sĩ cho điều trị phác đồ 2RHZE/4RHE nhưng uống được 6 ngày thì em bị dị ứng sau khi dò thuốc xác định do thuốc Rifampicin gây ra và bác sĩ cho uống HZE 1 tháng hẹn khám lại . Em không biết như vậy có ảnh hưởng gì không ạ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Chưa benh lao  (8:51 (GMT+7) - Thứ tư, 11-12-2013, Người gửi: danang) -  [ Gửi câu trả lời ]
điều trị bênh lao ở nhà uống thuốc bao lâu thì sinh hoạt bình thường với mọi người được, Cảm ơn.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

toi muon tu van benh lao  (11:52 (GMT+7) - Chủ nhật, 22-09-2013, Người gửi: bao) -  [ Gửi câu trả lời ]

toi vua di kham phoi o benh viec lao TW d bac sy ket luan toi bi lao phoi, bac sy cung cho lam cac xet nghiem mau, dom. nhug ket qua la am tinh, bac sy bao toi bi lao va tu van toi dieu trị benh 9 thang va co hai cach, cach 1 la ve dia phuong de dung thuoc theo truong trinh ho ho benh lao, nhug hieu qua khong cao, hai la dung thuoc dieu trị ngoai, thuoc ngoai se khoi. toi nhat tri dieu trị ngoai vi suc khoe la quan trong. sau do toi di mua thuoc theo don cua bac sy het nhieu tien qua, moi dot cung hon 3 tr, hoan canh gia dinh toi lai kho khăn nua, xin bac si tu van toi nen phai lam nhu the nao?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Thuốc chữa lao hạch ở cổ  (21:52 (GMT+7) - Thứ bẩy, 21-09-2013, Người gửi: Dong Hoa) -  [ Gửi câu trả lời ]

Thưa bác sỹ Cương, tôi bị lao hạch ở cổ và được cho uống thuốc AkuriT-4, Aulev, Gomes. Tuy nhiên uống những thuốc này thấy mệt và tôi muốn tìm loại thuốc tương đương của ngoại vì nghe nói sẽ đỡ mệt hơn. Xin bác sỹ tư vấn cho biết những loại thuốc nào có thể thay thế những thuốc trên. Cảm ơn bác sỹ.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Điều trị lao không điển hình  (12:20 (GMT+7) - Thứ hai, 2-09-2013, Người gửi: Hoàng Văn Soạn) -  [ Gửi câu trả lời ]

Chào bác sĩ : Em ở tỉnh Hà giang, Em là nạn nhân bị nhiễm khuẩn hàng loạt ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang . Em bị nhiễm khuẩn Mycobacteria Non-Tuberculosis sau khi mổ ruột thừa, vết mổ không khô chảy nước. Hiện nay em đang điều trị lại bệnh viện tỉnh, Thưa bác sĩ : Phác đồ điều trị bệnh này như thế nào ? Em được biết nguyên nhân là vi khuẩn lao không điển hình, vậy có thể dùng phác đồ điều trị lao được không ? Hiện tại bệnh viện cho em uống Tavanic, Biseptol đây không phải là thuốc điều trị lao mà là thuốc điều trị vi khuẩn G(-),G(+) vậy em có thể mua thuốc điều trị lao cùng uống kết hợp có được không ?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Nhờ BS tư vấn  (21:42 (GMT+7) - Thứ sáu, 9-08-2013, Người gửi: Đào Đức Thành) -  [ Gửi câu trả lời ]

Vâng Em ở tỉnh Hà Giang và đã bị nhiễm khuẩn Mycobacterium sau phẫu thuật mổ nội soi lấy sỏi niệu quản và đang điều trị theo phác đồ của bệnh viện tỉnh là 4 tháng (1 tháng đầu cả tiêm và uống, 3 tháng còn lại là thuốc uống) Vậy E muốn hỏi BS trong thời gian điều trị hàng ngày uống bổ sung 1 cốc nước đường chanh có được không ? Em xem 1 số thông tin vitaminC sẽ làm cho vết mổ mau lành tái tạo mô tế bào và để lại sẹo ít ngoài ra vitaminC còn tạo ra bạch cầu kháng thể chống vi khuẩn. Và mới nhất tháng 5 vừa qua 1 trung tâm nghiên cứu ở Mỹ thí nghiệm và đã phát hiện vitaminC diệt vi khuẩn lao va lao đa kháng thuốc và họ nói sau này sẽ bổ sung thêm vitaminC vào các thuốc điều trị lao hiện có . Vậy Thưa Bác sĩ : Bác sĩ cho em một lời khuyên trong quá trình em điều trị ? Em xin cảm ơn Bác sĩ .

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Nhiễm khuẩn sau phẫu thuật  (11:25 (GMT+7) - Thứ tư, 7-08-2013, Người gửi: Đào Đức Thành) -  [ Gửi câu trả lời ]

THưa BS : Em bị nhiễm khuẩn Mycobacterium sau mổ nội soi lấy sỏi niệu quản, nhiễm khuẩn qua dụng cụ mổ, hiện nay vết mổ dò dịch màu vàng và em đang điều trị theo phác đồ của bệnh viện tỉnh. BS cho em hỏi : nhiễm khuẩn này có nguy hại gì cho cơ thể không ? Việc điều tri loại khuẩn này có lâu không ? Thời gian điều trị thường bao lâu ? phác đồ điều trị như thế nào ?

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Tư vấn Bác sĩ  (20:55 (GMT+7) - Thứ tư, 24-07-2013, Người gửi: Duy Nam) -  [ Gửi câu trả lời ]

Thưa Bác sĩ Cương! E phát hiện lao soi đờm dương tính tháng 7/2012 và điều trị theo phác đồ 6 tháng tại BV108. trong quá trình điều trị và kết thúc điều trị soi đờm đều âm tính. 2 tuần vừa rồi e bị ho, dùng agmentin 1g, ngày 2 viên/8 ngày mà ho không hết. e vào BV108 soi đờm âm tính, chụp XQ không thấy tổn thương gì, sau về nhà hơn 1 tuần chiệu trứng ho không giảm. Tuần vừa rồi e lại vào soi đờm 1 lần nữa, kết quả vẫn âm tính. Biểu hiện ho của e là hay ho vào các thời điểm ban ngày, ho cớ đờm trắng; đêm ngủ lại không ho; không sốt. Bác sĩ có nói nếu soi đờm không thấy, thì e thử đi cấy đờm xem sao. E chưa biết cơ sở nào làm xét nghiệm này? Là bác sĩ có chuyên môn sâu ở chuyên ngành Lao; e muốn được bác sĩ tư vấn cho e về biểu hiện bệnh tình hiện tại của e hiện nay như vậy là thế nào? và nêu đi nuôi cấy đờm thì đến cơ sở nào, bệnh viện nào ạ? E hiện đang công tác ở Hà Nội. E cảm ơn bác sĩ rất nhiều và mong nhận được hồi âm của bác sĩ sơm!!!

Ẩn/Hiện câu trả lời...

lao mang phoi  (15:45 (GMT+7) - Thứ ba, 23-07-2013, Người gửi: son duc huy) -  [ Gửi câu trả lời ]

Toi bi lao mang phoi. Toi xin hoi bac si vai cau hoi: 1)Benh lao nay co lay cho moi nguoi khong, trong dam co vi trung lai khong. 2) Toi tiem thuoc chong lao duoc 21 mui nhung van con ho nhieu vay co phai benh tai phat khong.3) Trong phoi van con dich vay xin hoi bac si khi tiem du 2 thang dich trong phoi co het khong. xin x cam on bac si.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Lao phổi, lao cột sống, dị ứng thuốc lao  (10:46 (GMT+7) - Thứ bẩy, 1-06-2013, Người gửi: Hoàng Trần Anh) -  [ Gửi câu trả lời ]

Chào bác sĩ Cường, Trước tiên em xin gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc đến gia đình anh. Em có đọc topic về bệnh lao trên web trẻ thơ, xin nhờ anh tư vấn giúp em ạ. Dưới đây là quá trình bệnh của em, anh cho em nhận xét và tư vấn ạ. # Em là nam, 24 tuổi. Gia đình em không có ai bị lao. Em có sức khỏe không được tốt lắm, hay ốm vặt, Em bị thoát vị đĩa đệm cách đây 3.5 năm. Kết quả MRI là thoát vị L5/S1 ra sau, lệch phải 6-7mm, gây chèn ép bao màng cứng và rễ S1 phải. Phần lớn 3.5 năm này em đi đứng không khó khăn lắm, chỉ đau khoảng năm, bảy cơn cấp tính (rất đau), và đau mỏi khi trời lạnh, ngồi xe, ngồi học nhiều, hoặc lao động nhẹ tầm 30 phút như lau nhà, hay ngồi bệt, ngồi xổm giặt đồ khoảng 15 phút. Nằm nghỉ dậy là đỡ. Nữa năm trở lại đây các cơn đau mỏi này mạnh hơn. Em đặc biệt đau khi nằm ngủ và mới ngủ dậy. Do đau quá nên ngồi dậy và xếp chân vào từ từ, và đứng dậy thì phải dồn trụ vào chân không đau, lưng em lúc này phải nghiêng sang trái góc 60 độ so với mặt đất. Em đi lại 30 phút thì cơn đau giảm. Sau đó thì lưng đứng gần thẳng, hơi lệch một chút. Em quyết định làm phẫu thuật sớm. Cách đây hơn 1 tháng, em có bị viêm đường hô hấp, với triệu chứng cảm và đau họng kèm theo ho. Em nghĩ là cảm lạnh nên vẫn giữ thói quen không dùng thuốc mà ăn thức ăn nóng kèm theo nhiều tỏi thường xuyên. Tuy nhiên thì bệnh không đỡ, ho nhiều hơn, có đờm trong cổ. # Lúc này em nhập viện làm thủ tục mổ thoát vị đĩa đệm ở BV Đa Khoa. Do phim phổi bị mờ, em bị nghi viêm phổi và được tiêm kháng sinh để đẩy lùi bệnh, nhằm tiến hành mổ sớm. Sau 5 ngày, đờm hết, chỉ còn hơi nghẹt mũi, ít sổ mũi, nhưng ho nhẹ vẫn còn, ho nhiều hơn khi ra gió. Xét nghiệm Rapid TB âm tính. Tuy nhiên một trong ba mẫu xét nghiệm BK đờm cho kết quả 4AFB/100, hai mẫu kia âm tính. CT phổi cho thấy: - Hình ảnh tổn thương tạo hang thùy trên phổi - Hình ảnh tổn thương thâm nhiễm phế bào + lẻ (/kẻ - em nhìn không ra) + nốt thùy trên hai bên - Không thấy hạch lớn (/lái) trung thất -- Kết luận: TD lao phổi Em được chuyển sang bệnh viện lao phổi Đà Nẵng. Xét nghiệm soi đờm trực tiếp và homo-test cho KQ âm tính. Xét nghiệm nuôi cấp đờm 42 ngày, tính đến nay là 25 ngày, chưa có kết quả dương tính. Các bác sĩ chẩn đoán em bị lao âm, về địa phương điều trị theo phác đồ 2SHRZ/6HE. Em xin chuyển sang dùng E thay cho S trong 2 tháng đầu để tiện điều trị. Thuốc em dùng là Akurit-4 (uống 4 viên vào 22h), thuốc bổ gan Silybean và Chophytol. # Em dùng được 12 ngày thì nổi hồng ban không ngứa (da nổi đỏ hồng thành đám, không có nốt sần, không nổi trên da) đến ngày thứ 3 sau khi xuất hiện ban thì hồng ban phủ đầy tay, chân, bụng. BS điều trị bảo em ngưng thuốc 5 ngày rồi uống thuốc giải mẫn cảm: 1 - Rifampicin 300mg -- Ngày 1 uống 1/3 viên -- Ngày 2 uống 1/2 viên -- Ngày 3 uống 2/3 viên -- Ngày 4 uống 1 viên -- Ngày 5 uống 1.5 viên -- Ngày 6 uống 2 viên (max) 2 - Pyrazinamide 500mg (tương tự như trên, uống đến max 3 viên) + max(R) 3 - Ethambutol 400mg (tương tự như trên, uống đến max 3 viên) + max(RH) 4 - Isoniazide (tương tự như trên, uống đến max 2 viên) + max(RHE) 5 - max(RHEZ) kèm uống thuốc gan, trà actisô và nước cam. Ngay ngày đầu uống 1/3 viên Rifampicin em đã thấy nổi hồng ban nhẹ chìm dưới da cánh tay lúc 3h sáng sau khi uống lúc 22h. Đến 8h sáng thì lặn mất nhưng trên bắp tay lại có một đám ban (có nốt) nổi trên da rộng bằng 2 ngón tay. BS bảo em ngưng, chuyển sang 2 - Pyrazinamide nhưng em vẫn thử uống tiếp lịch trình 1 - Rifampicin, đến hôm nay là ngày 5 uống 1.5 viên. Từ ngày đầu uống Rifampicin thì cứ đến (rạng) sáng là xuất hiện hồng ban nhẹ trên tay nhưng 2, 3 tiếng là tan. Có thêm vài ban (là nốt) rời rạc ở các vị trí khác, không đáng kể và không tan ngay. Ngày thứ 5 không nổi. Đám nốt ban nổi trên bắp tay thì tan chậm, đến ngày thứ 5 vẫn còn nhưng đã mờ đi một nữa. # Anh tư vấn giúp em mấy câu sau với ạ: 1. Em có nên tiếp tục dùng Rifampicin? Em sợ nếu sau này dùng liên tục 2v Rifampicin hằng ngày thì ban lại nổi. 2. Nếu dị ứng nổi nhẹ rồi lặn thì em vẫn nên tiếp tục dùng thuốc, bất kể loại nào? 3. Em có tham khảo một số bài báo, ví dụ, http://www.afvp.info/vietnamien/galleryUpload/1418_REVIEW1-N5-VN.pdf Có đoạn: Trong thực hành, ngườii ta bắt đầu bằng thuốc mạnh nhất là isoniazide như bảng dưới đây, nếu không có phản ứng phụ xảy ra dùng tiếp rifampicine với cùng một qui trình (Bảng 2). Sau đó là Pyrazinamide, Ethambutol và Streptomycin. Trong bài Guidelines for the Management of Adverse Drug Effects of Antimycobacterial Agents (Nov 1998) ở đường dẫn sau: http://www.uphs.upenn.edu/TBPA/treatment/managingsideeffects.pdf có đoạn: mild flushing reactions (flushing and/or itching with/without a rash) là do rifamin và pyrazinamide Em (flushing without itching and no rash) có nên thay đổi thứ tự thuốc trong quá trình giải mẫn cảm 1 trong 2 thành quy trình sau không: - Rifampicin - Isoniazide - Pyrazinamide - Ethambutol - Hoặc Rifampicin - Pyrazinamide - Isoniazide - Ethambutol 3. BS điều trị nói không dễ kháng thuốc nên em đừng quá lo. Nhưng lịch trình giải mẫn cảm đến khi uống đủ cả 4 loại thuốc mất đến 6+8+8+6 = 28 ngày, thêm 5 ngày nghỉ uống, như vậy khả năng em bị kháng thuốc như thế nào? Em có nên thay đổi liều từ 1/3-1/2-2/3-1 sang luôn 1/2-1 để rút ngắn thời gian không? 4. Từ khi uống thuốc lao, em bắt đầu cảm thấy ngực sau của em hơi tức (ê/đau nhẹ) khi em hít vào đầy phổi. Thời gian trước không có. Đó có phải là dấu hiệu bệnh đang tiến triển? 5. BS nói đĩa đệm của em có thể liên qua đến lao. Nhưng phim MRI em chỉ thấy khối đĩa đệm bị thoát vị, không có dấu hiệu gì lạ bám xung quanh khối thoái vị hay các đĩa đệm khác. Dạo này em cứ vài tiếng em hít vào mạnh, làm thẳng lưng thì hay nghe tiếng khớp cột sống phát tiếng cộp nhẹ ở một hay vài đốt khác nhau. Làm sao có thể biết em bị lao cột sống hay không? Em gửi kèm file ảnh MRI dưới đây ạ. 6. Thời gian này cơn đau đĩa đệm khi nằm ngủ rất mạnh. Khi nào thì em có thể xin thuốc chữa đĩa đệm? Nếu em bị cảm, họng... thì có thể dùng thuốc song song không ạ? Em cám ơn anh rất nhiều.

Ẩn/Hiện câu trả lời...

Ho đờm trong quá trình điều trị lao  (20:27 (GMT+7) - Thứ ba, 7-05-2013, Người gửi: Nguyễn Văn B) -  [ Gửi câu trả lời ]

xin chào bác sĩ, em tình cờ vào trang diển đàn và có địa chỉ mail của bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, khám xét ngiệm đàm , chụp phim phổi , xác định là lao phổi, em có kiểm tra tiểu đường và Hiv đều âm tính , em đang dùng phác đồ điều trị của phồng chống lao quốc gia, sau 2 tháng em đi xét nghiệm đàm âm tính, 2 tháng đầu dùng thuốc Streptomyshin, và kèm thêm 3 viên turbezid , các tháng tiếp theo em được phát thuốc ethambutol400mg và thuốc isoniazid 300mg , đến tháng thứ 5 em đi kiểm tra âm tính tuy nhiên em vẩn thấy ho và có đàm nhiều lúc buổi sáng thức dậy, và ngứa họng , kiểm tra máu và siêu âm, gan thận bình thường nhuwgn em vẫn lo, anh có thể tu vấn giúp em uống thêm loại thuốc nào để giúp gan và thận tốt không ?? và tình trạng ho và có đàm của em có phải là vẫn chưa lành bệnh không??? hoặc kháng thuốc ??? em rất lo lắng, hiện em đang uống thuốc ở tháng thứ 6 em uống rất đều đặn đúng giờ 7h3 phút hàng ngày và uống lúc đói, em rất kiên trì , tăng ký , mập ra nhưng mọc rất nhiều mụn ở mặt và ngực, xin tư vấn dùm em , em xin chân thành cảm ơn bác sĩ

Ẩn/Hiện câu trả lời...

GỬI CÂU HỎI

Tên bạn:  
Email:
Tiêu đề ý kiến  
Nội dung
Mã xác nhận    Thay đổi