Sử dụng kháng sinh Quinolones và lao kháng đa thuốc

Một trường hợp lao âm tính, thâm nhiễm đỉnh phổi, lần đầu, được bác sỹ chỉ định phác đồ trong đó sử dụng Optoflox (Ofloxacin ngày 2 viên/2 lần)(dù rằng có thể do dị ứng INH nên bác sỹ cho rằng dùng để thay thế thì cũng không hợp lý), đây là một thuốc hiệu quả điều trị thấp, không được khuyến cáo sử dụng trong phác đồ điều trị lao đa kháng, được sử dụng cho trường hợp lao mới sẽ dẫn đến

Thay vì nói “Chees”  khi chụp ảnh, thầy trò lớp quốc tế về Thuốc mới trong điều trị lao đa kháng tiến tới Ending TB của chúng tôi có cách mới; one, two, three say “ ENDING TB”, thử xem sẽ có những bức ảnh cực đẹp, cực tươi, cười 100%. Nếu mà các quán nhậu mà cũng đổi sang 1, 2, 3 ENDING TB thì tốt quá J Ending TB sẽ thành hiện thực khi có thể Ending những trường hợp MDR, XDR. Đã có những con người mới cùng với cách nghĩ mới, thuốc và những kỹ thuật chẩn đoán mới, phương pháp tiếp cận mới hiện thực như khi tôi đang viết bài này. 

Và đặc biệt phải ENDING những trường hợp điều trị sai mà hậu quả có thể là tiền siêu kháng thuốc. Ở đây muốn đề cập tới một vấn đề đó là việc sử dụng Fluoroquinolones (Ofloxacin, Ciprofloxacin, Levofloxacin, Morxiflocacin) và lao kháng đa thuốc, đã có nghiên cứu cho thấy sử dụng Fus là nguyên nhân gây chẩn đoán lao muộn, đặc biệt làm tăng nguy cơ hình thành lao kháng Fus chỉ với ngay sau từ 10 ngày điều trị hoặc dùng nhiều đợt, những trường hợp kháng với Fus được gọi là Lao tiền siêu kháng thuốc 

 

 

 

 

 

Một trường hợp lao âm tính, thâm nhiễm đỉnh phổi, lần đầu, được bác sỹ chỉ định phác đồ trong đó sử dụng Optoflox (Ofloxacin ngày 2 viên/2 lần)(dù rằng có thể do dị ứng INH nên bác sỹ cho rằng dùng để thay thế thì cũng không hợp lý), đây là một thuốc hiệu quả điều trị thấp, không được khuyến cáo sử dụng trong phác đồ điều trị lao đa kháng, được sử dụng cho trường hợp lao mới sẽ dẫn đến 1- Nếu vi khuẩn lao nhậy cảm thuốc hàng 1, việc thêm vào là thừa, tăng nguy cơ hình thành chủng vi khuẩn lao kháng Fus. 2- Nếu bệnh nhân là lao đa kháng (4% lao mới-trong trường hợp này, 20% lao tái phát), việc thêm một thuốc nhóm Fluoruquinolones vào chắc chắn sẽ hình thành lao kháng Fus (có thể kháng Ofloxacin và kháng chéo với các thuốc nhóm Fus khác) , bệnh nhân không thể khỏi được (tiền siêu kháng thuốc), tiếp tục phát tán và hình thành chủng lao siêu kháng. Chưa kể nguy cơ tác dụng phụ của thuốc Fus.

Lao kháng thuốc là sản phẩm của con người “man make”, Ending TB cũng là nỗ lực của con người. Yếu tố con người vẫn là vấn đề cốt lõi. 

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi