Tổn thương dạng các nốt to hoại tử lệch tâm- ở bệnh nhân có U tuyến giáp

Tổn thương dạng nốt với các đặc điểm như ranh giới rõ, nốt to ( >1 cm), có hoại tử lệch tâm là một thách thức đối với bác sỹ lâm sàng khi phải quyết định thuộc vào hai nhóm chính là lành tính hay ác tính, hoặc trả lời câu hỏi là Lao hay không lao.

Bệnh nhân nữ 46 tuổi, tiền sử không có gì đặc biệt  

Lý do vào viện: Đau tức, nóng rát vùng bả vai bên trái

Bệnh sử : Khoảng 1 tháng trước vào viện, xuất hiện ho sốt. Bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở. Mới phát hiện bướu giáp trạng gần đây, chưa rõ chẩn đoán. Sau khi phát hiện bất thường trên phim phổi, bệnh nhân đã được chỉ định kháng sinh tiêm một đợt 10 ngày. 

Hình ảnh Xquang thẳng với nốt ranh giới rõ 1x2cm giữa phế trường trái

Trên phim chụp CT có dải mờ đỉnh phổi trái, có những tổn thương nốt mờ vị trí sát thành ngực sau phổi trái, ranh giới rõ, một nốt trong đó có hình ảnh hoại tử lệch tâm.

Hình ảnh chụp cắt lớp với dải xơ ở đỉnh và các nốt có hoại tử

Hình ảnh chụp cắt lớp

Chẩn đoán sơ bộ: TD U lao, phân biệt nguyên nhân khác

Xử trí ban đầu: Hình ảnh nốt ranh giới rõ với hoại tử lệch tâm và một bướu giáp định hướng cần phải phân biệt với những nguyên nhân ác tính. Vì nốt nhỏ, tiên lượng sinh thiết xuyên thành ngực khó khăn. Bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm nuôi cấy MGIT. Trong thời gian đó bệnh nhân được theo dõi và không điều trị thuốc gì.

Sau 1 tháng, kết quả nuôi cấy MGIT dương tính.

Chẩn đoán điều trị:   Lao phổi. Sau 2 tháng đầu điều trị, triệu chứng nóng rát không còn, bệnh nhân thấy ổn đinh

Bàn luận: Ở bệnh nhân này không có các triệu chứng nghi lao thông thường. Triệu chứng lnóng rát vị trí sau cột sống không thường gặp ( thường là cảm giác đau tức ) có thể do  tổn thương sát màng phổi. Hình thái tổn thương của ca bênh này không thường gặp, với các tổn thương dạng nốt to 1cm, tương đối đơn độc ( có 2 nốt to giới hạn rõ, và có khoảng chứa khí trong lòng, ngoài ra có tổn thương đông đặc sát màng phổi trái cùng bên), nếu chỉ dựa vào tổn thương thì rất khó để có thể định hướng chẩn đoán lao ngay. Xét nghiệm nuôi cấy môi trường lỏng rất có giá trị và có thể chẩn đoán được cả cho những trường hợp tổn thương dạng nốt đơn độc, kích thước nhỏ. Hình ảnh những dải mờ ở đỉnh phổi cùng bên có giá trị với chẩn đoán lao . 

nốt đơn độc

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi