Triệu chứng lâm sàng của lao hạch ngoại vi?

Các triệu chứng toàn thân trong lao hạch thường không đặc hiệu, rất nghèo nàn...

Triệu chứng toàn thân

        Các triệu chứng toàn thân trong lao hạch thường không đặc hiệu, rất nghèo nàn, bệnh nhân thường ít khi có sốt, có thể sốt nhẹ hoặc gai gai rét về chiều, sốt không rõ căn nguyên, có thể kèm theo người mệt mỏi, gầy sút cân, ra mồ hôi ban đêm …

Vị trí hạch bị lao

         Trong lao hạch ngoại biên, nhóm hạch ở cổ là hay gặp nhất, chiếm tới 70% các trường hợp lao hạch ngoại biên, trong khi hạch bẹn rất ít khi gặp.

         Trong nhóm hạch ở cổ, hay gặp nhất là hạch dọc theo cơ ức đòn chũm, sau đó đến hạch thượng đòn, hạch dưới hàm. Lao hạch cổ bên phải gặp nhiều gấp bên trái, lao hạch ở một bên cổ gặp nhiều hơn so với hai bên cổ, tuy vậy cũng có thể gặp lao hạch ở cả hai bên cổ.

Triệu chứng tại chỗ của lao hạch

         Có thể là một, nhưng cũng có thể là một nhóm hạch bị sưng to. Hạch xuất hiện tự nhiên, người bệnh không rõ hạch to từ lúc nào. Hạch sưng to dần, không đau, mật độ chắc, bề mặt nhẵn, không nóng, da vùng hạch sưng to không tấy đỏ. Thường có nhiều hạch cùng bị sưng, cái to cái nhỏ không đều nhau tập hợp thành một chuỗi,  Cũng có khi chỉ gặp một hạch đơn độc vùng cổ sưng to, không đau, không nóng, không đỏ.

         Hạch lao có thể phát triển qua các giai đoạn sau:

-         Giai đoạn đầu hạch bắt đầu sưng to, các hạch to nhỏ không đều nhau, chưa dính vào nhau và chưa dính vào da nên di động còn dễ.

-         Giai đoạn sau các hạch có thể dính vào với nhau thành mảng, hoặc dính vào da và các tổ chức xung quanh làm hạn chế di động.

Giai đoạn nhuyễn hoá: các hạch mềm dần, da vùng hạch sưng tấy đỏ, không nóng và không đau. Hạch đã hoá mủ thì dễ vỡ và nếu để tự vỡ gây những lỗ rò lâu liền, miệng lỗ rò tím ngắt và tạo thành sẹo nhăn nhúm.

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi