Các triệu chứng lâm sàng của lao màng bụng thể cố trướng tự do?

Các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, kéo dài 37oC- 38oC, thường từ chiều và đêm, ăn uống kém, gầy sút và mệt mỏi thường không điển hình ít làm bệnh nhân chú ý ...

Các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, kéo dài 37oC- 38oC, thường từ chiều và đêm, ăn uống kém, gầy sút và mệt mỏi thường không điển hình ít làm bệnh nhân chú ý .

Các triệu chứng cơ năng như: Đau bụng âm ỉ, kéo dài, hoặc đau từng cơn, vị trí đau không rõ ràng. Bụng chướng rối loạn tiêuhóa.

Thăm khám thực tế trên người bệnh thường thấy:

-         Hội chứng cổ chướng tự do:

+        Bụng bè ngang, rốn lồi ở tư thế nằm. Bệnh nhân ngồi hoặc đứng, bụng sệ và lồi ra phía trước.

+        Da bụng căng, nhẵn bóng,  

+        Không có tuần hoàn bàng hệ.

+        Dấu hiệu sóng vỗ dương tính.

-         Ngoài ra có thể phát hiện tình trạng tràn dịch ở những bộ phận khác như:

+        Tràn dịch màng phổi, có thể đồng thời nguyên nhân do lao, nhưng cũng có thể do tình trạng dịch ổ bụng nhiều thoát qua các lỗ tự nhiên từ ổ bụng lên lồng ngực.

+        Tràn dịch ngoài màng tim. Diện đục của tim rộng hơn bình thường, tiếng tim mờ, có thể có hội chứng suy tim phải

+        Trên lâm sàng có thể gặp lao đa màng: Màng bụng, màng phổi, màng tim, màng tinh hoàn 

Một số trường hợp lao màng bụng thể cổ trướng tự do đơn thuần bệnh diễn biến cấp tính, bệnh nhân sốt cao diễn biến rất cấp tính, sốt cao, đau bụng dữ dội, bụng chướng, có dấu hiệu cảm ứng phúc mạc, điểm Mac-Burney dương tính, trong khi đó dấu hiệu cổ chướng kín đáo vì dịch cổ chướng ít, thường chẩn đoán nhầm với đau bụng ngoại khoa, khi phẫu thuật mới phát hiện ra tổn thương lao ở màng bụng.

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi