Điều trị tràn dịch màng phổi do lao?

Điều trị nguyên nhân: Chủ yếu bằng thuốc điều trị lao, có thể sử dụng phác đồ điều trị lao phổi mới hoặc lao phổi tái phát tùy theo tình trạng...

     Điều trị nguyên nhân:  Chủ yếu bằng thuốc điều trị lao, có thể sử dụng phác đồ điều trị lao phổi mới hoặc lao phổi tái phát tùy theo tình trạng

     Hút dịch màng phổi: Một số quan điểm và quan điềm phổ biến trước đây cho rằng cần phải chọc hút dịch sớm và triệt để nhằm hạn chế các biến chứng như dầy dính màng phổi. Quan điểm khác về chọc hút dịch màng phổi cho rằng chỉ cần chọc hút để lấy dịch màng phổi chẩn đoán nguyên nhân, không cần phải chọc hút nhiều lần, chọc hút tối đa vì dịch màng phổi sẽ được hấp thu dần, và việc chọc hút nhiều lần có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho người bệnh. Để hạn chế các tai biến khi hút dịch (Shock, tràn khí, chảy máu, bội nhiễm …) cần tuân thủ theo nguyên tắc hút dẫn lưu dịch màng phổi kín, vô trùng và không hút quá nhiều, quá nhanh.

     Chống dầy dính màng phổi: Một số quan điểm cá nhân cho rằng sử dụng corticoid ngay từ đầu: thời gian dùng 6-8 tuần lễ, liều lượng 0.6- 0.8 mg/cân nặng/24 giờ, giảm liều dần trước khi ngừng điều trị có thể giảm nguy cơ dầy dính màng phổi, tuy nhiên kết quả từ những nghiên cứu phân tích tổng hợp cho thấy corticoid không có vai trò trong việc giảm di chứng dầy dính màng phổi.

     Bệnh nhân tập thở sớm: Khi hết dịch bằng phương pháp thở hoành …

     Điều trị kết hợp ngoại khoa:Khi có biến chứng ổ cặn màng phổi, nhiễm trùng màng phổm khi đó cần mở màng phổi tối thiểu hoặc mở màng  phổi tối đa. Trong trường hợp dầy dính màng phổi nhiều, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp có thể phải thực hiện phẫu thuật bóc tách màng phổi.

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi