Điều trị lao màng não bao gồm những gì ?

Luôn quan niệm lao màng não là một thể lao nặng, cần được chẩn đoán và điều trị sớm, diễn biến thường cấp tính, khó tiên lượng. Điều trị chính bằng thuốc lao, corticoid có thể được sử dụng và có tác dụng tốt trong giai đoạn đầu

Một số điểm cần lưu ý trong điều trị lao màng não:

-         Luôn quan niệm đây là một thể lao nặng, diễn biến thường cấp tính, khó tiên lượng, với nhiều rối loạn nặng về thần kinh và tâm thần; hệ tuần hoàn và hô hấp nên khả năng xảy ra tử vong cao trong quá trình bệnh. Do vậy bệnh nhân cần phải được theo dõi và điều trị tích cực ở trong bệnh viện nhất là những nơi có đủ phương tiện cấp cứu hồi sức. Việc điều trị ngoại trú chỉ nên áp dụng cho những thể rất nhẹ và ở giai đọan điều trị sau của bệnh.

-         Phải áp dụng một chế độ điều trị tích cực với nhiều biện pháp phối hợp. Điều trị lao là biện pháp quan trọng nhất nên các nguyên tắc trong điều trị lao cần phải được đảm bảo. Các thuốc thường được ưu tiên chọn vào phác đồ điều trị là Rifampixin có tính diệt khuẩn mạnh và Rimifon dễ thấm vào màng não bị viêm.

+        Ở  người lớn có thể dùng công thức: 2SRHZE/1RHZE/5R3H3E

+        Ở  trẻ em có thể dùng công thức: 2RHZ( S/E)/4RH

+         Có thể kéo dài thêm thời gian tấn công và củng cố để đủ 9 tháng. Các công thức trên hiện nay điều trị đạt kết


-         Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Corticoid có hiệu quả trong giảm tỷ lệ tử vong trong lao màng não, tuy nhiên không có hiệu quả ở những trường hợp lao màng não giai đoạn muộn, và corticoid không làm giả tỷ lệ di chứng ở những người lao màng não.

-        Ngoài điều trị thuốc lao, công tác chăm sóc điều dưỡng cũng hết sức quan trọng vì bệnh nhân nằm lâu là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng như loét, suy dinh dưỡng. Trong những trường hợp nặng, như hôn mê, liệt các dây thần kinh, cần phối hợp với chuyên khoa thần kinh, phục hồi chức năng có kế hoạch điều trị.


Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi