Lao màng não có những thể lâm sàng khác như ?

Các thể này thường gặp khó khăn trong chẩn đoán có liên quan đến tiên lượng bệnh...

                    Các thể này thường gặp khó khăn trong chẩn đoán có liên quan đến tiên lượng bệnh:

+        Thể lao màng não ở trẻ nhỏ (dưới một tuổi ): thường rất nặng, tử vong cao. Thường có kèm theo tổn thương lao ở nhiều cơ quan khác.

+        Thể lao màng não ở người già: Các triệu chứng của bệnh thường là kín đáo, chẩn đoán bệnh thường muộn. Kết quả điều trị thườnglà hạn chế, tử vong cao và tỷ lệ di chúng cao.

+        Thể khởi đầu đột ngột: Các triệu chứng ở giai đoạn đầu không có hoặc kín đáo đột ngột xuất hiện nhiều triệu chứng của bệnh.

+        Thể toàn thân: Thường có sốt, thể trạng gầy sút và thường có các rối loạn chức phận dễ nhầm với bệnh cảnh nhiễm khuẩn huyết. Thể này hay gặp ở người già hoặc có cơ địa suy yếu.

+        Thể tâm thần: Thường có rối loạn về ý thức, khó định hướng về không gian và thời gian, rối loạn trí nhớ, hoặc có tình trạng hưng cảm, hoang tưởng, ảo giác ... Thể này thường gặp ở người lớn. Trong chẩn đoán dễ nhầm với các thể bệnh tâm thần khác.

+        Thể tủy: Ngoài các triệu chứng toàn thân. Triệu chứng viêm màng não thường kín đáo. Thường có biểu hiện đau cột sống lan ra phía bụng, rối loạn tiêu hóa kiểu bán tắc ruột. Rối loạn tiểu tiện và có thể có liệt 2 chân.

+        Thể giả u não:Thường do các u lao khá lớn ở vùng bán cầu và dưới lều.

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi