Thể viêm màng não điển hình ?

Có thể trong một thời gian ngắn hoặc nhiều ngày , thường có các triệu chứng kín đáo không điển hình cho định bệnh như: Sốt nhẹ, kém ăn, người mệt mỏi...

Triệu chứng ban đầu

      - Có thể  trong một thời gian ngắn hoặc nhiều ngày , thường có các triệu chứng kín đáo không điển hình cho định bệnh như: Sốt nhẹ, kém ăn, người mệt mỏi, thay đổi tính tình ( cáu gắt, lãnh đạm), rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng làm việc ...  

Triệu chứng giai đoạn toàn phát

·        Sốt là triệu chứng thường có. Với tính chất sốt cao dao động, kéo dài,  

·        Nhức đầu là triệu chứng hay gặp với tính chất và mức độ khác nhau; khu trú hoặc lan tỏa, liên tục hoặc thành từng cơn, âm ỉ hoặc dữ dội và thường tăng lên khi có những kích thích tiếng động hoặc ánh sáng.

·        Tình trạng tăng trương lực cơ: Nằm co người, quay mặt vào trong tối. Ở trẻ nhỏ khó nhận biết được triệu chứng này, thường biểu hiện gián tiếp ở tình trạng hay khóc quấy.

·        Nôn là triệu chứng hay có khi có tình trạng tăng áp lực nội sọ với đặc điểm nôn tự nhiên, nôn vọt không liên quan tới bữa ăn., triệu chứng nôn cũng biểu hiện với nhiều mức độ khác nhau

·        Rối loạn tiêu hoá: Thường là táo bón ở người lớn, trẻ em có thể ỉa chảy.

·        Đau là triệu chứng có thể có trong quá trình bệnh. Đau ở cột sống thường phối hợp với đau ở các chi, thường không dữ dội, dễ kéo dài thành di chứng.

·        Đau ở các khớp thường gặp ở trẻ em. Một số trường hợp biểu hiện đau bụng cấp tính khu trú hoặc lan tỏa dễ chẩn đoán nhầm với một số bệnh cấp cứu ngoại khoa ở bụng.

·        Các dấu hiệu tổn thương thần kinh khu trú: Rối loạn cơ thắt gây bí đái, tiểu tiện hoặc đại tiểu tiện không tự chủ. Liệt các dây thần kinh sọ ( rối loạn vận nhãn, liệt mặt, nuốt nghẹn ... ), liệt các chi, các cơn động kinh cục bộ hoặc toàn thể, các biểu hiện rối loạn tâm thần.

·        Các biểu hiện rối loạn ý thức có thể có với mức từ nhẹ đến nặng (hôn mê)

·        Trong quá trình bệnh diễn biến kéo dài các biểu hiện kém ăn, mệt mỏi, gầy sút ngày càng nhiều ở giai đoạn muộn có thể dẫn tới tình trạng suy kiệt, phù hoặc loét do suy dinh dưỡng.

·        Qua khám lâm sàng thường phát hiện các triệu chứng thực thể khá đặc hiệu cho bệnh cảnh viêm ở màng não là: dấu hiệu cổ cứng (+), vạch màng não (+), kernig (+), Brudzinski (+) ...

·         Các triệu chứng khó phát hiện nếu bệnh nhân trong tình trạng quá nặng ( hôn mê, suy kiệt nặng), hoặc bệnh nhân có tuổi.

  Triệu chứng giai đoạn muộn:

-         Nếu chẩn đoán bệnh muộn, điều trị không có hiệu quả bệnh thường tiến triển nặng dần, bệnh nhân thường tử vong trong tình trạng hôn mê sâu và suy kiệt.

-         Những bệnh nhân sống sót thường có nhiều di chứng về thần kinh và tâm thần. Tùy từng trường hợp có thể gặp các loại di chứng:

+        Những di chứng về tâm thần: thay đổi tính tình, nhân cách, các trạng thái hoang tưởng, thiểu năng trí tuệ ...

+        Di chứng làm tổn thương các dây thần  kinh sọ, liệt vận động.

+        Tổn thương thần kinh thực vật do những tổn thương ở vùng đuôi ngựa không phục hồi.

+        Các cơn động kinh.

+        Các động tác bất thường do di chứng tổn thương ở vùng tiểu não.

Các trạng thái gây rối loạn nội tiết gây béo phì, đái tháo nhạt do di chứng tổn thương ở vùng dưới đồi.

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi