Bệnh lao màng não có nguyên nhân cơ chế như thế nào ?

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu vẫn do vi khuẩn lao người, ở những nơi tỷ lệ HIV cao hoặc ở người có suy giảm miễn dịch có thể nghĩ đến những nguyên nhân do vi khuẩn lao không điển hình khác, nguồn gốc vi khuẩn có thể từ chính những vi khuẩn lao trong giai đoạn lao sơ nhiễm...

-         Nguyên nhân gây bệnh  chủ yếu vẫn do  vi khuẩn lao người, ở những nơi tỷ lệ HIV cao hoặc ở người có suy giảm miễn dịch có thể nghĩ đến những nguyên nhân do vi khuẩn lao không điển hình khác.

-         Đường gây bệnh: Vi khuẩn lao chủ yếu  qua đường máu và bạch huyết đến gây bệnh ở màng não và não nên lao màng não thường nằm chung trong bệnh cảnh bệnh lao lan tràn theo đường máu và lao màng não thường có phối hợp với tổn thương lao kê ở các nơi khác.

-         Cơ chế gây bệnh :

+         Lao màng não thường được cho là thể lao thứ phát, tức là sau lao sơ nhiễm

+        Những hình thái tổn thương sau trong  lao màng não

·        Thường gây viêm và làm tổn thương màng não, chủ yếu màng não ở khu vực nền sọ, các tổn thương này gây các dấu hiệu của bệnh lý màng não trên lâm sàng.

·        Hình thành các tổn thương ở nhu mô não, những tổn thương này gây các triệu chứng như khối choán chỗ hoặc các dấu hiệu thần kinh khu trú.

·        Gây viêm và làm hẹp động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng não do đó có thể gây tổn thương một vùng của não, đây chính là nguyên nhân gây ra các dấu hiệu của bệnh cảnh nhồi máu não.

·        Quá trình viêm nhiễm gây rối loạn lưu thông của não thất.

+        Những quá trình trên khi xuất hiện tùy ở từng nơi và mức độ sẽ tạo ra bệnh cảnh lâm sàng của lao màng não.  

-         Những điều kiện thuận lợi tạo khả năng dễ mắc bệnh lao màng não thường được đề cập đến là:

+        Khi đang mắc các thể lao tiên phát (thường là lao sơ nhiễm ở trẻ em và lao phổi ở người lớn ). Bệnh ở mức độ nặng do chẩn đoán muộn hoặc do điều trị không có kết quả có thể biến chứng lao màng não.

+        Do sức đề kháng của người bệnh bị suy giảm bởi nhiều nguyên nhân: Suy dinh dưỡng, sau nhiễm virut, không tiêm BCG, nhiễm HIV, đái tháo đường ... Những người này thường dễ mắc bệnh lao và bệnh lao thường có diễn biến nặng và dễ có biến chứng lao màng não.Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi