Tóm tắt hướng dẫn chẩn đoán điều trị lao thần kinh trung ương

Lao thần kinh trung ương, bao gồm lao màng não, lao não, lao tủy sống. Đây là một thể lao nặng, tỷ lệ tử vong và để lại di chứng cao. Dưới đây là tóm tắt Chẩn đoán, điều trị Lao thần kinh trung ương từ Hội các bệnh nhiễm trùng Anh (2009)

Hướng dẫn chẩn đoán lao hệ thần kinh trung ương

Hướng dẫn thực hành dựa trên bằng chứng trong chẩn đoán điều trị lao thần kinh trung ương ở trẻ em và người lớn. bao gồm lao màng não, lao nhu mô não đơn thuần, lao tủy sống. Các khuyến cáo cơ bản bao gồm

1. Lao màng não là một cấp cứu, điều trị muộn làm tăng nguy cư tử vong, điều trị thuốc lao sớm ở những bệnh nhân đã nghi lao màng não. Không chờ đợi các bằng chứng vi khuẩn hoặc sinh học phân tử.

2. Chẩn đoán lao màng não tốt nhất bằng chọc dịch não tủy xét nghiệm. Nghi ngờ lao màng não khi dịch não tủy có tỷ lệ tế bàolympho chiếm ưu thế, protein tăng, tỷ lệ đường trong dịch não tủy/ đường trong máu < 50% Khả năng soi và nuôi cấy dịch não tủy tìm thấy vi khuẩn lao tăng cùng với số lượng dịch não tủy sử dụng cho xét nghiệm.  Chọc lại dịch não tủy nếu chẩn đoán chưa chắc chắn.

3. Chẩn đoán hình ảnh rất cần thiết cho chẩn đoán lao nhu mô não và lao tủy sống mặc dù chẩn đoán hình ảnh không sử dụng để khẳng định chẩn đoán. Chẩn đoán, vi sinh, mô bệnh học cần làm bất cứ khi nào có thể với các bệnh phẩm từ các vị trí ngoài hệ thần kinh khác vv:  phổi, dịch dạ dầy, tổ chức hạch,tủy xương, ..

 4. Điều trị tất cả các thể bệnh của lao hệ thần kinh trung ương bao gồm 4 loại thuốc (isoniazid, rifampicin, pyrazinamide, ethambutol) trong 2 tháng, và 2 loại thuốc tiếp theo  (isoniazid, rifampicin ) ít nhất trong 10 tháng. Thuốc điều trị kèm theo corticosteroids (hoặc dexamethasone hoặc prednisolone) chỉ định cho tất cả bệnh nhân lao màng não ở mọi mức độ nặng nhẹ khác nhau  

5. Tất cả các bênh nhân nghi lao hoặc đã được chẩn đoán lao cần được làm them xét nghiệm HIV.  Nguyên tắc  chẩn đoán và điều trị lao màng não ở người nhiễm và không nhiễm HIV tương tự nhau, ở người nhiễm HIV cần phân biệt thêm nhiều nguyên nhân khác, điều trị khó khăn hơn do tương tác với các thuốc kháng viruts.

http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0163445309001868

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi