Tiêm chủng BCG

Năm 1974 BCG vaccine được khuyến cáo toàn cầu bởi Chương trình tiêm chủng mở rộng (WHO Expanded Programme on Immunization). Ước tính có khoảng 100 triệu ngưởi trên toàn cầu đã được tiêm chủng BCG, khoảng 76% trẻ em trên toàn cầu. Đây là vaccine cổ điển nhất còn được dùng cho tới hiện nay và là vaccin phòng chống vi khuẩn lao hiện tại còn đang được sử dụng . Tuy nhiên hiệu quả của vaccin này còn nhiều tranh cãi do những cách ước tính về hiệu quả khác nhau.

Vaccin lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất

Vacin  Calmette-Guérin (BCG) đã ở tuổi 90, được sử dụng lần đầu vào năm 1921. Tên của nó được đặt theo tên của hai nhà khoa học   Calmette and Guérin, những người đã tìm và phát triển loại vaccin này sau 13 tại viên Pasteur Institute, Paris, Pháp

( Nguồn Wikipedia)

Albert Calmette, người đồng sáng lập ra vaccin BCG

Năm 1974  BCG vaccine được khuyến cáo toàn cầu bởi  Chương trình tiêm chủng mở rộng  (WHO Expanded Programme on Immunization).  Ước tính có khoảng 100 triệu  ngưởi trên toàn cầu đã được tiêm chủng BCG, khoảng  76% trẻ em trên toàn cầu.  Đây là  vaccine cổ điển nhất còn được dùng cho tới hiện nay và là vaccin phòng chống vi khuẩn lao hiện tại còn đang được sử dụng . Tuy nhiên hiệu quả của vaccin này còn nhiều tranh cãi  do những cách ước tính về hiệu quả khác nhau.

Vaccine BCG là vaccine sống giảm động lực có bản chất là chủng vi khuẩn lao Mycobacterium bovis . BCG được đánh giá là vaccine rất an toàn và hiếm khi gặp tác dụng phụ. Tỷ lệ tử vong liên quan đến BCG được tính là từ 0,19- 1,56 trên 1triệu  liều vaccine . Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo tiêm ở trong da, vị trí mặt ngoài vai trái ( cơ denta ). Vị trí sau tiêm thường để lại một vết sẹo nhỏ, đây là  dấu hiệu để nhận biết người đã từng được tiêm chủng bằng BCG. Hiệu quả của BCG vẫn còn tranh luận  gay gắt. Một nghiên cứu phân tích tổng hợp gần đây về  hiệu quả của BCG đối với trẻ nhỏ ( không nhiễm HIV) cho thấy, vaccin này giúp chống lại được sự lan tràn của vi khuẩn lao, BCG làm giảm được khoảng 73% ( 95% CI, 67- 7 %) tỷ lệ lao màng não, và  khoảng   77% ( 95% CI, 58- 87%) trường hợp lao kê

Tổng hợp  y văn những năm từ 1995-2000 về hiệu quả của BCG ở trẻ nhỏ cho thấy giảm được trung bình 50%  nguy cơ bị lao. Mặc dầu  hiệu lực bảo vệ của BCG phòng chống bệnh lao xuất hiện sau khi được tiêm vacin, nhưng hiệu lực của vaccin không đủ để chống lại được nhiễm tình trạng mắc lao sơ nhiễm hoặc lao tiềm tàng. Hiệu quả bảo vệ được bởi BCG sẽ suy giảm sau 15- 20 năm. Người ta cho rằng BCG không có khả năng bảo vệ được bệnh lao ở người độ tuổi trưởng thành. Vì thế mà vaccine không có tác dụng chống lại lao phổi, một thể lâm sàng phổ biến của bệnh lao.

Có nhiều nghiên cứu khác nhau về hiệu quả của vaccine BCG  trên toàn thế giới.  Sự khác nhau trong kết quả là do mục tiêu nghiên cứu, thiết kế nghiên cứu, vùng địa lý của các nghiên cứu và  ảnh hưởng của sự phơi nhiễm với các Mycobacteria trong môi trường có trực khuẩn lao.

Khuyến cáo hiện nay về việc việc sử dụng BCG như một loại vaccine thông thường ở trẻ nhỏ được thay đổi tùy theo từng quốc gia. Ở những quốc gia mà tỷ lệ lao cao, BCG được khuyến sử dụng cho trẻ  một liều khi sinh. Ở những nước phát triển tỷ lệ lao thấp,  BCG không được khuyến cáo tiêm phòng thường qui cho trẻ em. Những quốc gia có tỷ lệ lao thấp, việc kiểm soát lao chủ yếu được thiện hiện thông qua một số phương pháp khác như kiểm soát nguồn lây. Tuy nhiên, ở nhưng quần thể có nguy cơ cao mắc lao, vẫn có thể sử dụng vacin BCG .  

Trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV được khuyến cáo là không nên tiêm phòng BCG. Khuyến cáo này được nhất trí đưa ra  bởi WHO năm 2008 và nhất trí  bởi hiệp hội bài lao và bệnh phổi. Trước đó trong hướng dẫn thì vẫn tiêm BCG cho trẻ sơ sinh nhiễm HIV không triệu chứng  khi mới sinh.  Tuy nhiên những trẻ này được cho là sẽ có nguy cơ mắc lan tràn cao hơn nếu được tiêm BCG.  

Bệnh lao tạo ra  gánh nặng  to lớn trên toàn thế giới. Một số Vaccine mới phòng lao được sử dụng  ở các nước kém phát triển. Những tiến bộ gần đây về lĩnh vực gen của trực khuẩn lao hỗ trợ tạo ra nhiều loại vaccine mới. Trong khi chờ đợi những vacin mới, BCG vẫn là vaccine an toàn và được sử dụng ở nhiều quốc gia.  

BSNT. Phạm Đình Đồng      Tài liệu tham khảo


  1. World Health Organization (2004). "BCG vaccine. WHO position paper." Weekly Epidemiological Record 79(4): 27-38.  

  2. Trunz, B. B., P. Fine, et al. (2006). "Effect of BCG vaccination on childhood tuberculous meningitis and miliary tuberculosis worldwide: a meta-analysis and assessment of cost-effectiveness." Lancet 367(9517): 1173-1180.  

  3. Colditz, G. A., C. S. Berkey, et al. (1995). "The efficacy of bacillus Calmette-Guerin vaccination of newborns and infants in the prevention of tuberculosis: meta-analyses of the published literature." Pediatrics 96(1 Pt 1): 29-35.  

  4. Brewer, T. F. (2000). "Preventing tuberculosis with bacillus Calmette-Guerin vaccine: a meta-analysis of the literature." Clin Infect Dis 31 Suppl 3: S64-67.  

  5. Zwerling, A., M. A. Behr, et al. (2011). "The BCG World Atlas: A Database of Global BCG Vaccination Policies and Practices." PLoS Med 8(3): e1001012.  

  6. Hesseling, A. C., M. F. Cotton, et al. (2008). "Consensus statement on the revised World Health Organization recommendations for BCG vaccination in HIV-infected infants." Int J Tuberc Lung Dis 12(12): 1376-1379.  

  7. World Health Organization (2007). "Revised BCG vaccination guidelines for infants at risk for HIV infection." Weekly Epidemiological Record 82(21): 193-196.  


TBevident.com

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi